Một tử tội được hoãn giờ hành quyết vì đòi có sự hiện diện của tu sĩ Phật giáo

Chỉ còn hai giờ đồng hồ trước khi đến giờ phải bước vào phòng hành quyết, một tử tội đã bất ngờ được Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cho hoãn lệnh hành quyết bởi vì ban giám đốc nhà tù đã không chấp thuận thỉnh cầu của ông là phải có sự hiện diện của một vị tu sĩ Phật giáo là cố vấn tâm linh cận kề với ông trong những giây phút cuối đời.
Tử tội Patrick Murphy là người duy nhất còn sống trong số 7 tù nhân nổi tiếng trong một cuộc vượt ngục xảy ra vào cuối năm 2000. Cả bọn đã cùng nhau lên kế hoạch rất kỹ lưỡng, sửa soạn trong nhiều tháng trời để thu gom những thứ cần thiết, tuyển mộ những đồng bọn tín cẩn vào nhóm, và chuẩn bị một chiếc xe bên ngoài nhà tù để trốn chạy.
Sau khi trốn ra được nhà tù, băng đảng 7 tên vượt ngục đã dùng súng để đánh cướp các cửa tiệm. Đúng 11 ngày sau đó, cả bọn bắt đầu đụng độ với cảnh sát bên ngoài một tiệm tạp hoá tại Irving. Murphy chỉ là người đứng bên ngoài tiệm để báo động trong khi 6 tên còn lại đang ở trong tiệm dùng súng để uy hiếp và cướp tiền. Lần này khi cảnh sát viên Aubrey Hawkins đến nơi để can thiệp thì bị bọn cướp xông ra ngoài và nổ súng bắn chết. Sau đó, cả bọn 7 tên cướp đều bị sa lưới.
Tuy không bao giờ nổ súng và chỉ là kẻ đứng bên ngoài để báo động cho đồng bọn, nhưng Murphy cũng bị kết tội tử hình dựa theo một đạo luật gây tranh cãi trong đó có đoạn buộc tội kẻ tòng phạm cũng bị liên đới trách nhiệm về hình sự tương tự như kẻ nổ súng.
Các luật sư biện hộ cho Murphy đã kháng cáo với lý do là đạo luật này quá tàn nhẫn và khắt khe một cách bất công vì Murphy không hề có dự tính nổ súng vì đã bỏ chạy sau khi thông báo cho đồng bọn. Nhưng hội đồng xét xử của nhà tù đã bác đơn này và các luật sư chỉ còn có hai lựa chọn sau cùng là xin ân xá trong 30 ngày với Thống đốc Texas hoặc là xin hoãn với Tối Cao Pháp Viện.
Sau khi Thống đốc Greg Abbott bác đơn ân xá, hy vọng cuối cùng của Murphy là xin hoãn giờ hành quyết với lý do là ông ta cần sự có mặt của một vị tu sĩ Phật giáo là cố vấn tâm linh cho ông trước giờ hành quyết. Tuy nhiên vì nhà tù chỉ có một vị tu sĩ theo Cơ-đốc-giáo nên các luật sư biện hộ cho rằng ông Murphy đã bị kỳ thị về tôn giáo và đa số các thẩm phán ở Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý với lập luận này.
Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một phán quyết tạm hoãn giờ hành quyết cho đến khi các luật sư biện hộ có thêm thì giờ để tranh luận, hoặc là ban giám đốc nhà tù thay đổi qui chế để cho phép tu sĩ Phật giáo có thể bước vào phòng hành quyết theo yêu cầu của tử tội.