Một tuần có trên 1,500 người Mỹ chết vì dùng ma túy fentanyl quá liều lượng.

Los Angeles: Theo bản tin của báo Daily Mail phổ biến trong hôm thứ sáu ngày 27 tháng 1 vừa qua, thì nước Mỹ đang trong một cơn đại dịch fentanyl thảm khốc, gây cho hàng ngàn người chết mỗi ngày và xé tan những kết nối của xã hội Mỹ.
Trong năm 2021, chất fentanyl được lén lút bán ra cho công chúng, đã là nguyên nhân gây cho 75 ngàn người Mỹ chết, hay 1,500 người chết vì fentanyl một tuần.
Chất fentanyl là chất giảm đau và có nồng độ mạnh hơn thuốc phiện cả ngàn lần, đã được các tay băng đảng bán ma túy, pha trộn vào những chất ma túy khác như là bạch phiến, trước khi bán cho kẻ nghiện. Lý do cho việc trộn lẫn này, là giúp cắt giảm chi phí, thêm lợi nhuận cho các tay băng đảng tội ác.
Những người mua không biết có fentanyl bên trong lượng ma túy mà họ vừa mua, và thường chết vì dùng ma túy quá mạnh.
Theo các giới chức thẩm quyền Mỹ thì fentanyl đã thấy trong hầu như tất cả các loại ma túy bán trên thị trường như là cocaine, Xanax…
Những kẻ nghiện ma túy, chích choác ngay ngoài đường, sống không nhà.. đã biến những thành phố lớn của Hoa Kỳ như San Francisco, Philadelphia.. thành những khu nhà ổ chuột, những bãi rác khổng lồ..
Người ta chích ma túy ngoài đường phố, hút xì ke trước những trẻ em là chuyện xảy ra thường nhật tại các trung tâm của các thành phố lớn ở Hoa Kỳ.
Theo các chuyên gia y tế thì việc dùng fentanyl đã khiến cho tuổi thọ trung bình của một người Mỹ giảm xuống còn có 76.4 tuổi trong vòng 3 năm, tính đến năm 2021.

Bác sĩ Nora Rolow, giám đốc viện chuyên về lạm dụng ma túy Hoa Kỳ nói là : ‘Việc sử dụng chất gây nghiện nguy hiểm hơn bao giờ hết, vì fentanyl tiếp tục tràn ngập nguồn cung cấp ma túy bất hợp pháp, làm tăng nguy cơ quá liều ở cả những người mắc chứng rối loạn sử dụng chất gây nghiện cũng như những người thỉnh thoảng sử dụng ma túy’.
Cứ mỗi 2 tuần, số người Mỹ chết vì dùng fentanyl đã nhiều hơn số người Mỹ chết vì thảm họa 9/11.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email