Một tỷ phú gốc B.C. kiện Twitter

Ông Frank Giustra, một doanh nhân tỷ phú và là một nhà hảo tâm gốc ở Tây Vancouver, hôm thứ Sáu 16-4 xác nhận đang kiện truyền thông xã hội Tweeter vì tội đã cho phép “xuất bản” (cho đăng) những nội dung mang tính phỉ báng, ác ý về ông.

Trong một thông cáo kiện tụng dân sự được nộp lên Tòa án Tối cao B.C. hôm thứ Ba 23-4, ông Giustra đã khái quát điều mà ông cho là những “cuộc tấn công liên tục có tổ chức, những tố cáo, ám chỉ không xác thực, vô căn cứ về tính cách của ông với ý định hiểm độc nhằm bôi nhọ ông”.

Cần biết, ông Giustra hiện là tổng giám đốc điều hành (CEO) của Fiore Group of Companies – một công ty tư nhân chuyên quản lý các quỹ đầu tư tư nhân. Ông cũng là người sáng lập Lionsgate Entertainment – một công ty giải trí Mỹ nhưng được thành lập ở Vancouver, và còn là một nhà hảo tâm nổi tiếng. Trong năm 2016, ông từng được chính quyền tỉnh bang B.C. trao Huân chương B.C. (Order of B.C.). Nhiều “tweets” bị cho là mang tính chất phỉ báng ông đã trích dẫn mối quan hệ còn đang tiếp tục với Sáng hội Clinton (Clinton Foundation, của cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton) và vai trò của ông trong cuộc vận động tranh cử tổng thống của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ, Hillary Clinton. Những tweets này, với các ngày đăng trên Twitter trải dài từ tháng 6-2015 đến tháng 1-4-2019, bao gồm cả những lời đe dọa sẽ giết ông.

Đơn kiện cho biết ông Giustra đã liên lạc với Twitter để Twitter tháo xuống những nội dung phỉ báng, hiểm độc đó, và Twitter có xóa bỏ đi một số. Tuy nhiên, theo lời ông Giustra, Twitter vẫn thờ ờ, hoặc đã từ chối tháo xuống hết, và vẫn tiếp tục “xuất bản” một số lượng lớn các tweets giả mạo, phỉ báng, lạm dụng và đe dọa như vậy”. Đơn kiện cho rằng những nội dung này đã làm “tổn hại các mối quan hệ làm ăn và quyền lợi của ông Guistra, và đã dẫn đến làm tổn thương tình cảm và gây ra lo âu đáng kể cho bản thân ông và gia đình ông”.

Luật sư Fred Kozak của ông Giustra cho rằng những điều nói trên đã để lại “tác động đáng kể lên cuộc sống của thân chủ Guistra của ông, trong đó có những quyền lợi kinh doanh và hoạt động từ thiện của ông Giustra, và quan trọng hơn là đã gây ra lo ngại cho sự an toàn của ông Guistra”.

Cũng cần biết, đơn kiện của ông Guistra đđã được nộp lên tòa án ở Canada bởi vì ở Mỹ, những diễn đàn truyền thông xã hội như Twitter hiện được sự bảo vệ của Communications Decency Act, tức là đạo luật ban cho họ, trong trường hợp này là Twitter, quyền được miễn trừ bị truy tố vì những gì đã bị những người khác xuất bản hoặc đăng lên”. Đơn kiện đã đòi Twitter phải xóa bỏ, tháo xuống vĩnh viễn, ngừng và ngăn chặn xuất bản những nội dung như vậy, đòi Twitter phải cấm đăng những nội dung, tài liệu phỉ báng ông Giustra, và phải trả cho ông Guistra các chi phí thiệt hại tổng quát và các chi phí pháp lý.

Cho đến giờ này, Twitter vẫn chưa nộp lời khai tự bào chữa. Tỷ phú Frank Giustra thì hiện không có mặt ở Canada nên không thể được giới truyền thông yêu cầu đưa ra các lời bình luận.