Một tỷ phú Nga tuyên bố từng can thiệp bầu cử Mỹ

Tỷ phú Nga Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, nói rằng ông từng can thiệp bầu cử Mỹ và sẽ tiếp tục làm điều này.

“Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục can thiệp bầu cử Mỹ. Điều đó sẽ được thực hiện một cách cẩn trọng, chính xác và theo cách riêng, chúng tôi biết phải làm như thế nào”, tỷ phú Nga Yevgeny Prigozhin cho biết trên mạng xã hội VKontakte hôm 7/11.

Phát biểu được đưa ra để phản hồi câu hỏi từ một trang tin Nga, ngay trước thềm bầu cử giữa kỳ Mỹ. “Trong chiến dịch chính xác này, chúng tôi sẽ đồng thời loại bỏ lá gan và quả thận”, Prigozhin nói nhưng không giải thích thêm.

Tỷ phú Prigozhin, người sáng lập tập đoàn quân sự tư nhân Wagner tại Nga, được coi là một trong những doanh nhân thân cận với Putin, nhiều lần tuyên bố công khai rằng ông trung thành với lãnh đạo Nga. Ông cũng là một trong những người đã bị cáo buộc đứng sau các nỗ lực của Nga nhằm can thiệp bầu cử Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 7 treo thưởng 10 triệu USD cho “thông tin về Yevgeny Prigozhin và các thực thể Nga liên quan đến can thiệp bầu cử Mỹ”. Ông cũng là mục tiêu của nhiều lệnh trừng phạt từ Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Mikhail Khodorkovsky, nhà hoạt động Nga đào tẩu, cho rằng Prigozhin có vai trò rất lớn trong chính phủ Nga, thậm chí có ảnh hưởng chính trị ngang với Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Nga chưa bình luận về thông tin này.

Yevgeny Prigozhin hồi tháng 10 thừa nhận là sáng lập viên của Wagner, thành lập năm 2014 với khoảng 8.000 nhân sự. Phương Tây nghi ngờ Wagner “tham gia hiện thực hóa tham vọng ở nước ngoài của Nga”, trong khi Điện Kremlin phủ nhận có liên hệ với công ty này.
Chính phủ Nga nhiều lần bác cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email