Một vài dòng cá hồi ở B.C. có nguy cơ bị tuyệt chủng

Các nhà khoa học hiện đang lo sợ rằng 3 dòng cá hồi trong sông Fraser có thể có nguy cơ bị tuyệt chủng hoàn toàn sau vụ sụp lở hồi năm ngoái làm chuồi đá, đã gây cản trở một phần con đường di trú sinh – đẻ theo chu kỳ rất quan trọng của cá hồi trong dòng sông này.

Theo nội dung của một bản photocopy từ một trình chiếu PowerPoint ghi ngày 16-10-2019 mà Đài CBC biết được, các nhà khoa học thuộc chính phủ liên bang đã nói với Ủy ban Cá Hồi Thái Bình Dương (Pacific Salmon Commission – PSC) rằng xác suất đó là “có thật” sau vụ chuồi đá ở gần Big Bar, B.C.

Ba dòng cá hồi nói trên là Early Stuart Sockeye, Mid-Fraser, và Upper Fraser Spring 1.3 Chinook. Vụ chuồi đá đó đã buộc các quan chức tại nhiều cấp chính quyền phải tổ chức một “sứ mạng giải cứu” cứu hằng ngàn con cá hồi – vốn là loài rất dễ bị “stress”, bằng cách đưa chúng vào các bồn nước có bơm khí oxy vào, được chở bằng trực thăng vượt qua những lớp đá đã ngăn cản đường di trú để thả chúng về lại sông Fraser. Tuy nhiên, mặc cho nỗ lực đó, theo ông Dean Werk, chủ tịch Hội Cá Hồi Vùng Thung lũng Fraser (Fraser Valley Salmon Society), các triển vọng tồn tại của những dòng cá hồi ở thượng nguồn sông vẫn rất “ảm đạm”. Tình trạng này theo lời ông ta có thể sẽ hủy diệt số lượng cá hồi ở một vài dòng nước thuộc thượng nguồn, vốn được xem là thành phần lớn nhất trong chu kỳ di trú – sinh đẻ của cá hồi Sockeye.

Cần nhắc lại, vù chuồi đá nói trên đã tạo ra một thác cao 5 mét trên sông Fraser, ở một vị trí nằm ngay phía bắc Lillooet, B.C. Nó đã làm đổ xuống một số lượng đá khổng lồ, gây cản trở hoàn toàn con đường di trú – sinh đẻ của các loài cá hồi. Hình ảnh vệ tinh xác nhận rằng mặc dù vụ chuồi đá này xảy ra trong tháng 10 hoặc tháng 11-2018, nhưng các viên chức tại Bộ Ngư Nghiệp và Đại Dương (Fisheries and Oceans Canada – DFO) nói vì địa điểm xảy ra quá xa và lại hẻo lánh cho nên nó đã không được báo cáo lại cho đến ngày 23-6 năm nay. Trong một nỗ lực nhằm cứu các dòng cá hồi di trú năm nay, trong mùa hè vừa qua đã có hơn 60,000 con được bắt lên, cho vào các bồn nước, rồi được chở bằng trực thăng vượt qua lớp đá đó. Cũng may là đã có một số con cuối cùng cũng bơi qua được chỗ bị tắt nghẽn, thoát trở lại vào đường di trú mà không cần sự trợ giúp của con người.

Mặc dù vậy theo lời ông Werk, ít nhất phân nửa số cá được vận chuyển như thế đã chết trước khi trở về được vùng nước sinh đẻ. Mặc dù chưa thấy những con số cuối cùng từ chính quyền liên bang, nhưng theo ông hiểu, một số dòng nước ở thượng nguồn sông Fraser tính từ chỗ đất đá bị chuồi có số lượng cá quay về chưa tới 10% như dự báo. Ông Werk cho rằng liên bang nên tuyên bố một tình trạng khẩn cấp và biến việc cứu cá hồi trong thượng nguồn sông Fraser thành một ưu tiên. Bước đầu tiên theo lời ông ta sẽ là dẹp bỏ lớp đá đang chận lấp hết con đường di trú. Hồi đầu tháng 11 năm nay, ông có viết thư cho chính quyền liên bang thay mặt cho FVSS rồi, kêu gọi phải hành động thật nhanh trước mùa di trú-sinh đẻ năm 2020 của cá hồi.

 

 

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email