Một vé thăm xác tàu Titanic có giá 250.000 Mỹ kim

Cuộc thám hiểm tiếp theo xuống đáy đại dương thăm xác tàu Titanic sẽ được thực hiện vào mùa hè năm 2022.

Những người tham gia sẽ được lặn xuống độ sâu hơn 3.800 thước để xuống tới đáy Bắc Đại Tây Dương và được tận mắt nhìn thấy những gì còn lại của con tàu Titanic, bị chìm trong chuyến hải trình đầu tiên hồi tháng 4/1912 khi đang di chuyển từ Southampton (Anh) tới New York (Mỹ).

Chỉ trong vòng 3 tiếng đồng hồ kể từ khi tàu Titanic đâm vào một tảng băng trôi, con tàu đã chìm dưới làn nước băng giá của Đại Tây Dương và khiến hơn 1.500 người thiệt mạng trong tổng số hơn 2.200 hành khách cùng thủy thủ đoàn và nhân viên có mặt trên tàu.

Giá vé để có thể tận mắt nhìn thấy xác tàu Titanic lên tới 250.000 Mỹ kim một người.

Công ty du lịch thám hiểm OceanGate Expeditions tuyên bố sẽ thực hiện chuyến hành trình thứ hai xuống đáy đại dương quan sát tàu Titanic trong năm 2022. Đơn vị này có tham vọng định kỳ mỗi năm đều tổ chức được một chuyến thăm xác tàu Titanic.

Mỗi cuộc lặn sẽ kéo dài trong khoảng từ 8 – 10 tiếng đồng hồ. Chuyến thám hiểm thăm xác tàu Titanic nằm trong một chuỗi hoạt động kéo dài 8 ngày. Thời điểm thực hiện chuyến thám hiểm diễn ra từ cuối tháng 5 tới đầu tháng 6.

Tính đến nay, trên thế giới có chưa đầy 250 người được tận mắt nhìn thấy xác tàu Titanic kể từ khi xác con tàu được xác định chính xác vị trí hồi năm 1985. Yểm trợ cho cuộc thám hiểm là tàu lặn Titan. Chi phí để tham gia vào cuộc thám hiểm thực hiện trong năm 2022 đã tăng gấp đôi so với mức chi phí để tham gia cuộc thám hiểm trong năm 2021.

Công ty cho biết, chỉ riêng việc ở trong tàu lặn di chuyển xuống độ sâu gần 4.000 thước dưới đại dương đã là một trải nghiệm độc đáo trong đời.

Theo các chuyên gia, tình trạng của xác tàu Titanic đang xuống cấp dần qua thời gian. Có thể cấu trúc của con tàu Titanic sẽ bị sụp đổ trong vòng 40 năm tới.

Theo thông tin từ nhà chức trách thực hiện cuộc điều tra sau vụ chìm tàu, kể từ khi người thủy thủ Frederick Fleet quan sát thấy tảng băng, hét lên báo hiệu, cho tới khi tàu thực sự va phải tảng băng, thời gian chỉ có chưa đầy một phút.

Hai người gác tàu làm nhiệm vụ lên boong quan sát đã không có ống nhòm để làm nhiệm vụ. Vị trí gác tàu khi đó được giao cho Frederick Fleet và Reginald Lee. Cả hai người đều sống sót sau vụ chìm tàu và cho biết rằng họ đã phải quan sát vùng biển bằng mắt thường bởi những ống nhòm trên tàu nằm trong một cabin bị khóa kín.

Không ai có chìa khóa vào cabin đó và cũng không ai dám phá cửa cabin của chiếc tàu mới toanh. Thực tế, trước khi con tàu Titanic khởi hành, đã có một chút xáo trộn về thành viên thủy thủ đoàn. Người thủy thủ cầm chìa khóa cabin có chứa ống nhòm đã quên không trao lại chìa khóa sau khi được thay đổi nhiệm vụ và không lên tàu nữa.

Mặc dù vậy, các chuyên gia hàng hải cũng khẳng định rằng ở tại thời điểm tàu gặp nạn, khi màn đêm vẫn còn dày đặc, việc có ống nhòm hay không, không thực sự thay đổi được vấn đề. Thực tế, vấn đề nằm ở chỗ con tàu đã di chuyển quá nhanh ở trong khu vực vốn có nhiều tảng băng trôi, đây chính là sai lầm nghiêm trọng nhất trong tai nạn hàng hải Titanic.

Về sau, chùm chìa khóa cabin chứa ống nhòm trên tàu đã được đem ra đấu giá hồi năm 2010 và đạt mức giá hơn 130.000 Mỹ kim.

Trong dịp tưởng niệm 100 năm ngày xảy ra vụ chìm tàu Titanic, một người ẩn danh đã đặt lên mộ thủy thủ Frederick Fleet (1887-1965) một cặp ống nhòm và một tờ giấy viết dòng chữ: “Xin lỗi vì đã mang tới cho anh món đồ này muộn mất 100 năm”.

Fleet chính là người đã phát giác ra tảng băng đầu tiên và hét lớn báo hiệu. Mặc dù Fleet sống sót sau vụ chìm tàu nhưng sự việc này đã ám ảnh anh suốt đời. Sau này, khi về già, Fleet đã tự sát ở tuổi 78 sau khi vợ qua đời.

Tin tức khác...