Một y tá ở Mỹ dương tính với coronavirus sau khi chích vaccine

Sau trường hợp một nam y tá có kết quả xét nghiệm dương tính dù đã tiêm vaccine ngừa Covid-19, Đài ABC của Mỹ nhắc nhở vaccine không phải thần dược, và mọi người cần tiếp tục các biện pháp chống dịch.

Đài truyền hình ABC ngày 30/12 chia sẻ câu chuyện một y tá ở Mỹ có kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính ngay sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19. Theo ABC, điều này nhắc nhở rằng các biện pháp rửa tay, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang vẫn cần thiết trong năm mới 2021.

Ông Matthew W. – một y tá 45 tuổi ở thành phố San Diego của Mỹ – được tiêm vaccine của hãng dược Pfizer/BioNTech hôm 18/12. Ông cho biết tác dụng phụ duy nhất mà ông thấy là đau cánh tay.

Sáu ngày sau, sau khi làm việc tại một đơn vị điều trị Covid-19, ông Matthew ớn lạnh, đau cơ, mệt mỏi. Xét nghiệm của bệnh viện xác nhận ông đã dương tính với SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Bác sĩ Christian Ramers, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Các trung tâm y tế gia đình của San Diego (FHCSD), đánh giá đây là một kịch bản không ngờ.

Bệnh nhân không có khả năng chống Covid-19 ngay lập tức sau khi tiêm vaccine. Bác sĩ Christian Ramers cho biết theo các cuộc thử nghiệm lâm sàng sẽ mất từ 10-14 ngày để người được tiêm vaccine bắt đầu phát triển khả năng bảo vệ chống lại virus.

Thậm chí sau 10-14 ngày này, bệnh nhân vẫn cần tiêm liều vaccine thứ 2 để đạt hiệu quả đầy đủ. Bác sĩ Ramers nói thêm: “Chúng tôi nghĩ liều vaccine đầu tiên cho khoảng 50% khả năng bảo vệ, và cần liều vaccine thứ 2 để đạt mức 95%”.

Theo ABC, một kịch bản khác là: Thời gian ủ bệnh của người nhiễm SARS-CoV-2 có thể tới 14 ngày, và nam y tá Matthew W. đã bị mắc Covid-19 trước khi được tiêm vaccine vào ngày 18/12.

Truyền hình ABC cho biết: “Cả hai kịch bản này đều nhắc nhở rằng vaccine không phải thuốc tiên. Thay vào đó, các chuyên gia nói rằng việc đẩy lùi Covid-19 sẽ tốn thời gian và cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp y tế căn bản như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và rửa tay”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email