Mua bán tiền ảo sẽ phải đóng thuế nặng

Ottawa: Mới đầu tháng 2, dường như quá sớm cho việc phải khai thuế lợi tức, nhưng việc khai thuế lợi tức năm nay cho những người mua bán đồng tiền ảo ( bitcoin và những loại tiền ảo khác), sẽ nhiêu khê và phức tạp hơn nhiều.
Đồng Bitcoin đã gia tăng từ mức 1 ngàn Mỹ kim lên đến 19 ngàn Mỹ kim vào giữa tháng chạp năm ngoái 2017, trước khi khi sút giảm xuống ở mức 8,286 Mỹ kim.
Có nhiều người mua Bitcoin từ những năm trước, và nếu bán trong năm ngoái, thì chắc chắn đã có lời nhiều và số tiền lời này sẽ phải khai thuế.
Theo ông thống đốc ngân hàng trung ương Canada, ông Stephen Poloz thì có những nguy hiểm trong việc mua bán các đồng tiền ảo trên lãnh vực tài chánh và thuế má.
Theo ông thống đốc ngân hàng trung ương Canada thì quan niệm chung của nhiều người là họ nghĩ việc mua bán những loại đồng tiền ảo là một cách đầu tư như khi người ta mua cổ phiếu hay trái phiếu.
Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia tài chánh thì việc tính thuế cho sự mua bán đồng tiền ảo có những rắc rối hơn là việc mua cổ phiếu và trái phiếu ( stocks and bonds), vì sở thuế Canada chưa ấn định những luật lệ trong việc đánh thuế số tiềnb lời mà người ta kiếm được trong việc mua bán tiền ảo.
Theo một văn thư công bố năm 2013, sở thuế Canada đã xem đồng tiền ảo là một loại sản phẩm (commodities) và vì thế tất cả tiền lời kiếm được trong việc mua bán này, sẽ được xem là lợi tức và phải khai thuế, chứ không phải là lợi nhuận kiếm từ cách đầu tư.
.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email