Mùa cúm đã về lại Canada

Ottawa: Theo bản tường trình của tổ chức The latest Fluwatch công bố hôm thứ hai ngày 14 tháng 11, thì đúng theo những tiên đoán của các chuyên gia y tế, mùa cúm ở Canada năm nay đã về sớm hơn mọi năm, với số người bị cúm gồm cả trẻ em, bị bệnh nặng và phải nằm điều trị trong các bệnh viện.
Theo bản tường trình thì ” tình trạng của bệnh cúm đã vượt qua mức độ căn bản khởi đầu, với số người bị cúm gia tăng: Canada chính thức bước vào một mùa cúm”.
Tỷ lệ người nhiễm cúm ở Canada trong tuần lễ chấm dứt vào ngày 5 tháng 11 là 11.7 phần trăm, gia tăng gần gấp đôi so với tỷ lệ nhiễm cúm ở mức 6.3 phần trăm, trong hai tuần lễ trước đó.
Các viên chức y tế đã xác định mức ngạch cửa ( threshold) của bệnh cúm là khi tỷ lệ người nhiễm cúm cao hơn 5 phần trăm.
Nhiều chuyên gia y tế cũng nói là đây là mùa cúm bình thường sau hai năm trời đại dịch không có nhiều người bị cúm, vì những ngăn cấm như là người ta phải đeo khẩu trang, khiến số người nhiễm cúm sút giảm.
Mùa cúm năm nay sẽ kinh khủng vì còn kèm theo đại dịch covid và bệnh nhiễm đường hô hấp RSV, mà phần lớn trẻ em dưới 5 tuổi bị nhiễm nhiều nhất.
Tại thành phố Vancouver, bác sĩ Jana Davidson, y sĩ trưởng của bệnh viện nhi đồng thành phố nói là họ rất quan tâm vì số trẻ em bị nhiễm các bệnh cảm cúm, phải vào nằm trong khu cấp cứu gia tăng 20 phần trăm.
Bác sĩ Davidson cũng khuyến cáo là mọi người nên đeo khẩu trang phòng ngừa cúm khi ra chỗ đông người, nhưng cũng không yêu cầu chính quyền tỉnh bang British Columbia phải bắt buộc cư dân phải đeo khẩu trang.
Những cách ngăn ngừa cúm hữu hiệu nhất theo như những khuyến cáo của các bác sĩ là chủng ngừa, đeo khẩu trang khi ra ngoài công cộng, rửa tay thường xuyên và không dùng tay sờ mũi miệng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email