Mưa đá làm tả tơi khu vực Edmonton

Một trận bão với sấm sét kèm theo mưa đá cục nào cục nấy bự bằng một trái bưởi đã làm tả tơi một số nơi thuộc vùng tây-bắc Edmonton và khu vực xung quanh vào tối ngày thứ Sáu 2-8, làm nứt bể kiếng xe trước và gây thiệt hại cho nhiều nhà cửa.

Theo Bộ Môi trường Canada (Environment Canada) thì những cục mưa đá đường kính lớn hơn 100 millimetre này đã rớt xung quanh Spruce Grove, trong khi những đợt gió giật mạnh tới 70 cây số/giờ đã xuất hiện ở phía tây Edmonton. Một cư dân tên là Edwin Huber, người sống ở Spruce Grove suốt gần 7 thập niên nay, cho biết đây là trận mưa đá lớn nhất ông từng chứng kiến. Nhiều người đã lên các phương tiện truyền thông xã hội để chia sẻ các hình ảnh và video về trận bão mưa đá này, trong khi những người khác thì chi sẻ những đánh giá về mức độ thiệt hại cho nhà cửa.

Theo một nhà khí tượng học tên là Blaine Lowry trong Environment Canada, những trận bão có sấm sét gọi là “supercell storm” từ phía bắc Thung lũng Drayton đến Spruce Grove đã chịu trách nhiệm gây ra trận mưa đá hôm đó. “Supercell Storms” được định nghĩa là những trận bão có gió giật, cuốn lên rất mạnh và liên tục, khiến cho các viên, cục mưa đá cứ luân chuyển, bay lòng vòng trên tầng trên của bão, làm cho chúng lớn lên thành ra những viên, cục nào cục nấy to như đã được nhìn thấy hôm thứ Sáu.

Cần biết, Spruce Grove là một trong những nơi đã bị nặng nề nhất của khu vực tối hôm đó. Các dữ liệu gần đây từ Bộ Môi trường và Biến đổi Khí hậu Canada (Environment and Climate Change Canada) cho thấy Alberta cho đến giờ này trong năm 2019 đã bị nhiều hiện tượng thời tiết nặng nề hơn so với trong cả năm 2018, và số lượng đó đã tăng gần gấp đôi trung bình 30 năm. Alberta mỗi năm trung bình bị khoảng 50 trận bão mưa đá, căn cứ theo những dữ liệu được thu thập từ năm 1986 đến năm 2015. Các trận bão mưa đá đã xảy ra trong tỉnh bang này 92 lần tính đến trước cuối tháng 7 năm nay. Số trận và kích thước của những cục, viên mưa đá thường gia tăng ở những miền thuộc vùng trung phần Alberta vì khí quyển ở đây ấm lên do sự biến đổi khí hậu, theo những dự báo từ một nghiên cứu năm 2017 xuất bản trong tập san Nature Research. Trận mưa đá tối thứ Sáu đã gây nhiều thiệt hại cho người và nông dân – theo lời của một nông dân tên Roy Bohn ở Spruce Grove.

Cũng cần biết, tháng 7 vừa qua là tháng có nhiều mưa nhất ở Edmonton kể từ năm 1982, với khoảng 160 millimetre nước mưa đã rớt xuống thành phố này.

Các điều kiện thu hoạch mùa màng nói chung trong vùng Edmonton trải dài từ Thung lũng Drayton đến Athabasca năm nay bị giảm 11% so với trung bình 5 năm, theo một báo cáo mùa màng của Alberta được công bố ngay trong hôm thứ Sáu. Theo báo cáo này thì chỉ 55% các vụ mùa của vùng nói trên là được đánh giá “tốt” và “rất tốt” trong năm nay so với trung bình 66%. Một phần ba độ ẩm đất (soil moisture) trong vùng đã bị đánh giá là “quá nhiều”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email