Mua hàng nên trả bằng thẻ tín dụng hay tiền mặt (hay thẻ ghi nợ)?

Toronto: Trong thời điểm mà mức lạm phát lên cao đến mức chóng mặt, vật giá mọi thứ đều gia tăng, và mọi người phải cân nhắc mỗi khi mua sắm, thì sẽ có thêm một thứ lệ phí mà những khách hàng sẽ phải trả : đó là lệ phí sử dụng thẻ tín dụng.
Từ trước đến nay, người ta có thói quen khi đi chợ, họ trả tiền bằng thẻ tín dụng như là Mastercard hay Visa card. Cách trả này tiện lợi là không phải đem theo tiền mặt, nhưng cũng có những cái hại của nó: vì trả bằng thẻ cho nên người ta không để ý đến số nợ sẽ phải trả vào cuối tháng và nếu không trả hết thì sẽ phải trả tiền lời trên 20 phần trăm: rất nặng.
Cách trả bằng thẻ tín dụng có lợi cho khách hàng, nhưng làm thiệt hại nhiều cho giới chủ nhân, vì các công ty tài chánh phát hành những thẻ tín dụng này, sẽ tính lệ phí và chủ nhân các cơ sở thương mại phải trả..
Tuy nhiên có những thay đổi trong việc trả tiền bằng thẻ tín dụng.
Bắt đầu từ ngày thứ năm 6 tháng 10 năm nay 2022, chính quyền liên bang Canada cho phép chủ nhân các cơ sở thương mại có quyền tính thêm lệ phí nếu khách hàng sử dụng các thẻ tín dụng.
Lệ phí này có thể từ mức một phần của 1 phần trăm lên đến 2 phần trăm, tùy loại thẻ mà khách hàng sử dụng.
Lấy thí dụ nếu bị tính lệ phí 1 phần trăm, thì một người mua hàng tổng cộng $500 bằng thẻ tín dụng, sẽ phải trả thêm $5.
Công ty viễn thông Telus đã thông báo là những khách hàng trả tiền điện thoại bằng thẻ tín dụng sẽ phải trả thêm tiền lệ phí trung bình là $2 cho một khách hàng, và sẽ còn nhiều công ty thương mại khác sẽ theo đuôi buộc khách hàng phải trả thêm tiền lệ phí nếu sử dụng thẻ tín dụng.
Nhiều khách hàng như bà Irene Kreitz ở thành phố Calgary nói là nếu tiền lệ phí lên đến 2 phần trăm thì bà sẽ không dùng thẻ tín dụng nữa mà sẽ dùng thẻ ghi nợ ( debit card).

Xem thêm

Nhận báo giá qua email