Mùa hè ở Úc phá… 206 kỷ lục

Báo cáo nghiên cứu The Angriest Summer của Hội đồng Khí hậu Úc cho biết 206 kỷ lục bị phá trong 2 mùa hè gần nhất ở nước Úc, đặc biệt là mùa hè năm nay 2019.
Tờ The Straits Times dẫn kết quả thống kê công bố ngày 7/3 cho biết trong 3 tháng hè năm 2018 và 3 tháng hè năm 2019 (vừa chính thức kết thúc cuối tháng 2), cả nước Úc hứng chịu một loạt các đợt nắng nóng dẫn đến mất điện, gây nhiều vụ cháy với cường độ lớn hơn, gây hạn hán tồi tệ hơn ở nửa đông của nước Úc.
Nhiệt độ tăng cao đến mức kỷ lục là 49,5 độ C tại cảng Augusta ở nam Úc ngày 24/1 và 46,6 độ C trong cùng ngày tại Adelaide.
Theo đó, có tổng cộng 206 kỷ lục bị phá trong hai mùa hè 2018 và 2019 tại nước Úc, bao gồm nhiệt độ mùa hè cao kỷ lục tại 87 nơi, mùa hè có lượng mưa thấp kỷ lục ở 96 địa phương và mùa hè có lượng mưa cao kỷ lục ở 15 nơi.
Trong suốt các đợt nắng nóng của mùa hè, hàng chục người phải vào bệnh viện điều trị do các bệnh liên quan đến nắng nóng. Nhiều doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng do nắng nóng làm giảm năng suất làm việc của mọi người.
Bà Amanda McKenzie của quỹ Hội đồng Khí hậu cho biết: “Mùa hè này quá nóng. Tôi thấy trái cây bị nướng chín trên cành. Tại Sydney, các viên chức cảnh báo rằng đường rầy xe lửa cũng có thể bị giãn nở do nhiệt độ quá nóng”.
Tại Melbourne, Giải Quần vợt Mở rộng Úc phải áp dụng chính sách mới, hoãn các trận đấu khi nhiệt độ tăng cao”.
Trên khắp nước Úc, mật độ các đợt nắng nóng dày đặc hơn và kéo dài hơn. Lũ lụt và hạn hán cũng trở nên tệ hại hơn.
Trong suốt mùa hè năm 2018, mọi bang tại Úc đều có các vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, nhiều tài sản mất mát do bà hỏa ghé thăm ở Queensland, New South Wales, Victoria và Tasmania.
Trong khi hầu hết nước Úc phải trải qua những đợt không khí nóng đến ngột ngạt thì phía bắc Queensland hứng lượng mưa và lũ lụt kỷ lục, gây thiệt hại hơn 1 tỉ đô la Úc.