Mùa lễ, coi chừng tiền giả loại 100 dollars

Finance Minister Jim Flaherty holds a new polymer-based $100 bill as he takes part in the unveiling of the new polymer bank notes in $50 and $100 denominations at the Bank of Canada in Ottawa on Monday, June 20, 2011. The penny may be history, but some Canadians suspect the Bank of Canada has been circulating a new scent along with its plastic bank notes. Dozens of people who contacted the bank in the months after the polymer notes first appeared asked about a secret scratch-and-sniff patch that apparently smells like maple syrup.THE CANADIAN PRESS/Sean Kilpatrick

Mùa lễ đến kéo theo những lường gạt, trộm cắp, nhất là thời gian hiện nay trong thời đại dịch.

Theo những khuyến cáo vừa công bố thì hiện nay có loại tiền giả loại 100 dollars đang lén lút được các tay băng đảng cho lưu hành.

Theo tin tức loan báo hôm thứ tư 25 tháng 11, thì ông Douglas Wheeler chủ nhân của một tiệm làm bánh mì ở thành phố Toronto đã bị kẻ gian lén mua hàng bằng 3 tờ tiền giả 100 dollars.

Vì thế ông Wheeler từ chối không nhận tiền 100 dollars từ tay những khách hàng gian dối.

Những loại tiền 100 dollars được những kẻ gian dùng mua hàng hóa ở các cửa tiệm đông khách hàng và những nhân viên của các cửa tiệm này, không kinh nghiệm về tiền giả hoặc quá bận rộn không có thì giờ xem lại tờ giấy bạc.

Với những kỹ thuật in ấn hiện đại, những kẻ gian có thể in ra những tờ giấy bạc giả mà mới nhìn không khác gì tờ bạc thật.

Một lý do khác mà kẻ gian thích làm giả tiền 100 dollars là vì chúng kiếm được lời nhiều hơn so với việc làm giả những tờ 20 dollars hoặc 50 dollars.

Tại một tiệm bán cà phê Tim Hortons ở phía đông của thành phố Toronto, khi một khách hàng trả tiền bằng loại giấy bạc 100 dollars, thì nhân viên trong tiệm sẽ đưa tờ giấy bạc cho viên quản lý xem xét trước khi nhận, trong khi nhiều tiệm Tim Hortons khác trong thành phố đã không nhận giấy bạc 100 dollars từ tay khách hàng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email