Mùa lễ lại về

Mùa lễ cuối năm một lần nữa lại về, và bầu không khí năm nay dường như đã có nhiều thay đổi so với cùng thời kỳ năm ngoái khi các giới chức y tế công cộng kêu gọi mọi người hãy nên giới hạn những hoạt động có đông người do các trường hợp nhiễm Covid-19 lan nhanh đáng ngại.

Vậy câu hỏi là năm nay có đủ an toàn chưa để người ta tụ tập chung vui với nhau quanh bữa tiệc Lễ Tạ ơn?

Có lẽ nhiều người vẫn chưa quên hiện tượng đại dịch bùng phát mạnh trong khoảng thời gian của những ngày sau Lễ Tạ ơn năm 2020, không chỉ ở nước Mỹ mà ở Canada cũng vậy. Thuốc chủng ngừa đến hơi trễ và đã không cứu vãn nổi mùa lễ cuối năm ngoái. Rồi sau đó biến thể delta hoành hành một dạo và mọi người lại một phen phải trải qua những thăng trầm trong mùa hè vừa qua.

Nhưng nay đa số đã được chích ngừa đầy đủ và nỗi lo sợ đại dịch đã giảm đi rất nhiều. Và đó là lý do nhiều gia đình đã buộc phải huỷ bỏ những cuộc tụ tập đông người hồi năm ngoái thì năm nay nhất định ăn mừng bù lại cho dịp Lễ Tạ ơn này.

Năm 2020, gia đình cô Lindsay Towne đã huỷ cuộc tụ họp đại gia đình mà họ vẫn thường tổ chức trong dịp Lễ Tạ ơn hằng năm. Cô và những người trong gia đình nhỏ của cô có một bữa ăn khá lặng lẽ tại nhà và sau đó hẹn những người thân khác trong đại gia đình cùng đến một bãi đậu xe công cộng ngoài trời và trao đổi những món ăn của nhau.

Năm nay thì khác, cô Towne dự tính sẽ mời tổng cộng 25 thành viên của đại gia đình bao gồm cậu, mợ, chú, dì và các anh chị em họ đến nhà để ăn mừng bù lại trong bữa ăn tối quan trọng nhất trong năm. Cô cho biết tất cả mọi người lớn trong nhà đã được chích ngừa đầy đủ. Chỉ có cậu con trai 2 tuổi của cô là còn quá nhỏ chưa được chích, nhưng cô sẽ không bắt buộc những người tham dự tiệc phải che mặt vì cô muốn một buổi tiệc bình thường như tất cả những buổi tiệc của những năm trước đại dịch.

Trải qua suốt gần hai năm đại dịch khiến nhiều người trở nên mệt mỏi với các biện pháp phòng ngừa và nay họ đã cảm thấy an toàn hơn trong các cuộc tụ họp vì nhờ thuốc chủng đã có sẵn cho tất cả mọi người, ngoại trừ trẻ em dưới 5 tuổi. Nhiều gia đình cho biết họ muốn mừng lễ theo cách thông thường trước đây – ở trong nhà, không che mặt, với sự có mặt đông đủ người thân và bạn bè.

Theo kết quả khảo sát vào tháng 10 của Kaiser Family Foundation, một tổ chức nghiên cứu bất vụ lợi về các vấn đề sức khoẻ, gần một nửa số người lớn cho biết họ đã có dự định tham dự một buổi họp mặt đông từ 10 người trở lên để mừng Lễ Tạ ơn, so với 22% nói rằng họ sẽ không tham dự vì những lo ngại liên quan đến Covid. (Còn lại 27% khác cho biết họ thường không mừng lễ như vậy.)

Một cuộc khảo sát khác với trên 2,000 người của tổ chức Lending Tree cũng có kết quả tương tự và cho thấy Lễ Tạ ơn năm 2021 đang trở lại bình thường. Kết quả cuộc khảo sát lưu ý tới một số điểm chính tìm thấy, một trong số đó là có gần một nửa số người được hỏi (chính xác là 47%) dự định tổ chức bữa ăn tối Lễ Tạ ơn – là tỷ lệ cao nhất trong vòng ba năm qua.

Tìm hiểu kỹ hơn về các nhóm tuổi khác nhau, Lending Tree thấy rằng những thế hệ trẻ hơn, trong những nhóm tuổi 20 và 30, có nhiều khả năng sẽ tổ chức tiệc Lễ Tạ ơn. Số khách mời dự tiệc cũng tăng cao hơn mức trước đại dịch với con số trung bình là 10 người.

Số người di chuyển xa trong mùa lễ cũng đang hồi sinh trở lại. Theo tổ chức AAA, khoảng 53 triệu người Mỹ dự tính sẽ di chuyển xa vào dịp Lễ Tạ ơn bằng xe hơi, máy bay hoặc bằng những phương tiện di chuyển công cộng khác. Con số đó tăng 13% so với năm ngoái, và gần bằng con số 56 triệu người di chuyển xa trong năm 2019.

Đối với nhiều người, sum họp gia đình là điều đã được chờ đợi từ lâu. Như trường hợp của cô Melissa Milton-Pung đã không gặp mẹ cô bằng xương bằng thịt trong hai năm rồi, kể từ Lễ Tạ ơn 2019. Mặc dù cả hai người đã được chính ngừa từ hồi đầu năm, nhưng lo ngại về sức khoẻ của bà mẹ năm nay đã 76 tuổi, rồi tới biến thể Delta và mấy đứa con nhỏ củ cô Milton-Pung chưa được chích ngừa khiến họ phải ráng chờ đợi thêm một thời gian.

Lễ Tạ ơn năm ngoái, cô Milton-Pung và chồng đã nấu một con gà và cùng với hai đứa con nhỏ là tổng cộng bốn người ngồi vào bàn tiệc mà cô nhớ lại và cho đó là một bữa tiệc khá kỳ cục, không giống ai.

Nay, một đứa con của cô đã được chích ngừa đầy đủ và đứa nhỏ hơn sẽ nhận mũi chích đầu tiên trước Lễ Tạ ơn. Cô Milton-Punng mời thêm 8 người thân đến cùng dự tiệc với gia đình cô quanh bàn tiệc. Bộ chén đĩa kiểu của dì Mary Nola và món bánh bí ngô nướng sẽ trở lại trên bàn tiệc năm nay – và nhất là cô Milton-Pung cuối cùng có cơ hội để được ôm lấy mẹ sau bao ngày nhớ nhung xa cách.

Trong khi một số gia đình khác thì vẫn tiếp tục mừng Lễ Tạ ơn nho nhỏ nhưng hy vọng sẽ tổ chức tụ tập đông hơn vào dịp Lễ Giáng sinh.

Những lo ngại liên quan đến Covid có thể nói cho đến nay vẫn chưa dứt, thậm chí cả với những người đang dự tính tổ chức những cuộc tụ họp đông người trong mùa lễ năm nay.

Tại Napa, California, cặp Shirin Etessam và Tracey Mason mời khoảng 20 người thân và bạn bè tới dự tiệc vào ngày Lễ Tạ ơn tại nhà họ, đông hơn gấp đôi số khách mời năm ngoái, khi cặp này sử dụng diễn đàn Zoom để nói chuyện với những người thân khác trong gia đình. Năm nay họ tin tưởng là những người được mời đã có chích ngừa, tuy nhiên họ vẫn dự định là sẽ yêu cầu các khách mời nên thử qua xét nghiệm cấp tốc trước khi đến chơi cho an toàn.

Đối với cặp Etessam và Mason, và có lẽ kể cả nhiều người trong chúng ta nữa, ý nghĩa của Lễ Tạ ơn năm nay là “ăn mừng vì tất cả mọi người vẫn còn ở bên nhau và khỏe mạnh” và đó là điều thật sự may mắn và cần phải nói lời cảm ơn cuộc đời.

Để chia sẻ sự biết ơn cuộc đời thì thiết tưởng không chỉ giới hạn trong phạm vi gia đình và bạn bè thân mà nên chia sẻ chung với cả những người lạ mà ta chưa có cơ hội để quen thân và là những người không có được may mắn như chúng ta là được ở gần gia đình, chẳng hạn những du học sinh hay những người vì công ăn việc làm phải xa gia đình và không thể về nhà trong dịp lễ.

Hãy mời họ tới cùng ngồi chung, và cùng với thức ăn, thức uống ê hề trên bàn thì nếu có chen thêm một chỗ ngồi chắc cũng không gây trở ngại gì cho bữa tiệc. Mà không chỉ ăn uống, người khách mời đặc biệt đó còn hưởng được chút không khí ấm cúng gia đình mà có lẽ họ đang rất mong nhớ.

Kể từ đầu thập niên 2000, một số người Mỹ đã phát động phong trào Friendsgiving kêu gọi những ai có điều kiện hãy cùng chia sẽ niềm vui của Lễ Tạ ơn tới những người kém may mắn không có gia đình ở gần. Phong trào lúc bắt đầu cũng nhỏ thôi nhưng dần ngày càng lan rộng và nay đang trở thành không chỉ là một xu hướng mà còn là một biểu tượng của chính Lễ Tạ ơn vậy. Phong trào Friendsgiving là một cách độc đáo để chia sẻ niềm vui ngày lễ với bạn bè, người thân đồng thời cũng là một cách để có được một nơi chốn để mọi người, thân cũng như sơ, cảm thấy có được sự kết nối gần gũi với những người xung quanh trong dịp lễ. Hy vọng phong trào Friendsgiving sẽ còn tiếp tục và trở thành một truyền thống tốt đẹp trong nhiều năm tới.

Cho dù những tai ương có khủng khiếp đến đâu, như trận đại dịch chẳng hạn, cũng chỉ tạm thời làm gián đoạn và cuối cùng rồi cái đẹp sẽ chiến thắng cái xấu.

Huy Lâm

Tin tức khác...