Mưa lớn gây ngập lụt ở nhiều nơi miền Trung: 6 người chết

Theo thống kê từ địa phương, mưa lớn trong hai ngày 14-15/10 đã gây ngập lụt, lũ tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế khiến ít nhất sáu người thiệt mạng, một người bị thương, hàng ngàn căn nhà bị ngập, hàng trăm ngàn gia đình bị mất điện.

Mưa lớn vào ngày 14/10 do ảnh hưởng của bão Sơn Ca khiến cả sáu quận, huyện của thành phố Đà Nẵng ngập từ 0,5 đến 1,5 mét, có nơi ngập đến hai mét. Các hình ảnh được người dân đưa lên mạng xã hội cho thấy nhiều nhà dân nước ngập toàn bộ đồ đạc, xe ô tô, xe máy.

Theo chính quyền TP Đà Nẵng, mưa lớn đã khiến bốn người chết, gần 3.900 ngôi nhà bị ngập sâu, hơn 200.000 nhà bị mất điện.

Trong cuộc họp khẩn vào ngày 15/10, lãnh đạo thành phố lớn thứ ba ở Việt Nam nhìn nhận đây là trận mưa “lịch sử và chưa từng xảy ra”. Trận mưa kéo dài sáu giờ ngày 14/10 được cho biết có lượng mưa 500 mm. 

Cũng trong ngày 14/10, mưa lớn trút xuống Thừa Thiên – Huế, cộng với nước từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều nơi bị ngập, nước lũ dâng cao ở nhiều nơi.

Theo truyền thông Nhà nước VN, suốt đêm 14 và rạng sáng ngày 15/10, người dân ở những vùng thấp trũng liên tục kêu cứu sự hỗ trợ của lực lượng chức năng và bà con lối xóm, họ cùng dìu nhau vượt qua cơn lũ lớn.

Đến chiều ngày 16/10, giới chức địa phương ở Thừa Thiên – Huế cho truyền thông trong nước biết, đã có ít nhất hai người tử vong do mưa lũ và một người bị thương.

Mưa lớn từ ngày 14/10 cũng khiến nhiêu nơi tại tỉnh Quảng Bình bị ngập lụt. Thống kê từ địa phương cho thấy, đến trưa ngày 16-10, toàn huyện Lệ Thuỷ có hơn 600 nhà bị ngập lụt, huyện Quảng Ninh có hơn 100 nhà. 

Trong khi đó cơn bão số 6 có tên quốc tế là Nesat vừa tràn qua Philippines đang tiến về phía Việt Nam và gây ảnh hưởng tới các tỉnh miền Trung Việt Nam từ trưa và chiều ngày 17/10. 

Trước đó, vào cuối tháng 9, các tỉnh miền Trung Việt Nam cũng phải hứng chịu cơn bão số 4 với tên quốc tế là Noru.

Các chuyên gia về khí tượng thuỷ văn dự đoán, từ nay đến tháng 1/2023 còn có ít nhất hai đến ba trận bão hoặc áp thấp ảnh hưởng tới các tỉnh miền Trung. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email