Mưa lớn giúp giảm cháy rừng ở Úc

Trong ngày 7/2, phần lớn những khu vực ven biển phía đông nước Úc, vốn vẫn đang bị tàn phá bởi các đám cháy dữ dội, đã nhận được trận mưa lớn nhất trong gần 20 năm qua.
Mưa lớn đã đẩy lùi một số đám cháy nguy hiểm nhất và giúp nông dân thở phào vì đã trút được nỗi lo về hạn hán.
Theo thông tấn xã Reuters, dù mưa lớn tiềm ẩn những rủi ro như lũ quét, lở đất ở nhiều nơi trong bang New South Wales (NSW), bang đông dân nhất nước Úc, nhưng với người dân, trước mắt vẫn là niềm vui.
Ông Shane Fitzsimmons, chỉ huy trưởng Dịch vụ cứu hoả nông thôn, cho biết: “Mưa được chào đón sau nhiều tháng cháy rừng thảm khốc. Nụ cười chan chứa khắp mọi nơi. Không có gì phải nghi ngờ, trận mưa đã xoá bỏ những nguy hiểm của mùa cháy rừng năm nay. Mưa cũng tốt cho việc kinh doanh, và đã dập tắt những đám cháy rừng mà chúng tôi đã phải dối phó trong nhiều tháng qua”.
Có 20 đám cháy ở NSW đã được dập tắt chỉ trong một ngày, một thành tích mà lực lượng cứu hoả cho là ngoạn mục.
Đến chiều 7/2, còn khoảng 40 vụ cháy rừng ở bang NSW, chưa bằng một nửa so với lúc đỉnh điểm, và tất cả các đám cháy đều có mức cảnh báo thấp nhất. Bang láng giềng của NSW là Victoria cũng đang có 21 đám cháy, có mức cảnh báo thấp nhất.
Từ tháng 9/2019 đến nay, cháy rừng ở Úc đã thiêu rụi 11,7 triệu ha rừng, làm chết 33 người và hơn 1 tỉ động vật. Hàng ngàn ngôi nhà bị bị hư hại. Cháy rừng khủng khiếp năm nay diễn ra trong bối cảnh Úc đã bị hạn hán 3 năm liền.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email