Mưa lũ miền Trung: “Rất thương tâm”

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Việt Nam  cho biết bão số 7 với tên gọi quốc tế Nangka đã đi vào các tỉnh Thái Bình đến Thanh Hoá và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 14/10.

Tuy nhiên, để ứng phó với bão Nangka, ngay trong ngày 14/10, Việt Nam đã quyết định đóng cửa các sân bay và bãi biển.

Cũng trong ngày 14/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn cho hay, một áp thấp nhiệt đới mới đã xuất hiện ở gần Philippines, đang mạnh lên và tiến thẳng về phía Biển Đông.

Trước đó, mưa liên tục trong gần một tuần lễ do ảnh hưởng của cơn bão số 6 đã gây ngập lụt nặng ở dải đất miền Trung, nhất là ở các tỉnh Bắc Trung Bộ như Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Theo số liệu của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai của VN thì tính đến cuối ngày 12/10, mưa bão miền Trung khiến 40 người chết và mất tích, trong đó đa phần là bị nước lũ cuốn, ngoài ra còn có những người đi biển bị lật tàu và một vài người bị điện giật.

Riêng tỉnh Thừa Thiên-Huế – một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất – có 5 người chết, 1 người mất tích và gần 63.000 ngôi nhà bị ngập.

“Hiện tại ở Huế trong nội thành ngập rất nhiều đến nỗi có nơi ngập đến 2-3 mét chỉ còn nhô ra nóc nhà. Rất là thương tâm,” Hòa thượng Thích Pháp Vĩnh, người vừa đi cứu trợ ở vùng lũ Thừa Thiên-Huế về, cho VOA biết.

“Đặc biệt ở vùng Phú Lộc, Phú Vang gần cửa biển bị ngập hết luôn. Người ta di tản lên sân bay hết” và những nơi ông đến cứu trợ chỉ thấy mênh mông biển nước.

“Ban ngày các thầy đi thì đa số thấy người dân ngồi trên nóc nhà, đa số là đàn ông, còn phụ nữ và các cháu nhỏ hầu như có thuyền đưa vào các nhà cao hơn như nhà lầu, nhà tầng để trú ngụ”.

“Mấy em nhỏ cầm mì gói nhai sống thấy rất thương, còn người lớn thì nói ‘Mất hết rồi, trắng tay hết rôi thầy ơi’,” ông kể và cho biết người dân vùng lũ hiện giờ ‘cần thức ăn, giấy vệ sinh, chăn ấm’.

Riêng những khu vực xa hay ven biển thì ‘chính quyền ngăn lại không cho đi vì sợ các thầy không đủ phương tiện an toàn’. “Những vùng đó có thuyền lớn của nhà nước đi cứu trợ và cứu người với lại cách nay 5-6 ngày, nhà nước cũng yêu cầu người dân ở đó di tản hết rồi,” thầy Thích Pháp Vĩnh cho biết.

Trời đổ mưa suốt từ ngày 6/10, anh Hưng, sinh viên năm tư Đại học Y khoa Huế hiện đang cư trú ở phường Phú Hiệp, thành phố Huế, nói với VOA.

“Ra ngoài đường có chỗ bị ngập đến cổ. Người dân dùng ghe thuyền để di chuyển,” anh Hưng kể.

So với trận lụt lịch sử ở Huế hồi năm 1999, hiện giờ Huế đã có đường cống tốt hơn mà vẫn ngập cao như vậy nên cư dân này cho rằng đợt lũ năm nay ‘rất nghiêm trọng’.

Theo lời anh Hưng, khu vực nhà anh đã bị cúp điện 4-5 ngày qua nhưng vẫn còn nước sạch trong khi một số nơi trong thành phố Huế bị cúp nước luôn. vv

Xem thêm

Nhận báo giá qua email