Mua sắm cuối năm gia tăng bất chấp lạm phát

Dân Mỹ phần nhiều đã tăng mua sắm tại các cửa tiệm bán lẻ và mua online vào tháng trước, tạo thêm đà tiến cho nền kinh tế, dù lạm phát đang đẩy giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu lên cao.

Doanh số bán lẻ tăng 1,7% được điều chỉnh theo mùa trong tháng 10 so với tháng 9, Bộ Thương mại cho biết vào ngày thứ Ba vừa qua. Đó là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3 và tăng từ 0,8% trong tháng trước. Phần lớn doanh số gia tăng cũng phản ánh giá cả cao hơn.

Việc tuyển dụng tăng đều, tiền lương tăng mạnh, và tiền tiết kiệm ở mức lành mạnh cho nhiều hộ gia đình góp phần khiến người tiêu dùng chi tiêu mạnh mẽ. Dân Mỹ cũng vẫn đang mua xe hơi, đồ nội thất và các hàng hóa khác nhiều hơn so với trước đại dịch, và điều này đang gây quá tải tại các cảng và các công ty vận chuyển của Mỹ và đẩy giá cả lên cao.

Nhiều nhà bán lẻ lớn báo cáo doanh số bán hàng tăng mạnh, một dấu hiệu khác cho thấy giá cao không ngăn cản người tiêu dùng chi tiêu. Walmart và Home Depot báo cáo doanh thu tăng và lợi nhuận ổn định, mặc dù cả hai công ty đều nhận thấy chi phí của họ tăng do chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Walmart nói mức lợi nhuận gộp hợp nhất của họ bị ảnh hưởng chủ yếu do chi phí chuỗi cung ứng tăng, bên cạnh các vấn đề khác.

Các doanh nghiệp và các chủ lao động khác đang nhanh chóng tăng lương để lấp đầy số lượng công ăn việc làm nhiều gần kỷ lục. Tiền công và tiền lương đã tăng vọt trong tam cá nguyệt thứ ba, từ tháng 7 đến tháng 9, so với một năm trước đó. Đó là mức tăng nhiều nhất trong 20 năm và điều đó mang lại cho người dân nhiều tiền hơn để chi tiêu.