Mùa Thu Paris.. Trời buốt ra đi!!

VƯỜN LUXEMBOURG

Hai trong số những bài thơ hay của nhà thơ Cung Trầm Tưởng đã thu hút những thanh niên Việt Nam của những năm 1960’s là bài Tiễn Em và Mùa Thu Paris.
Hai bài thơ này cũng đã được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc.
Những ước mơ của những thanh niên Việt ở miền Nam Việt Nam trong những năm 1960’s là được đi du học và nhất là đi du học ở Pháp..
Hơn thế nữa những mối tình với những cô nàng người Pháp ” tóc vàng sợi nhỏ” cũng là những ước mơ không bao giờ đạt được của nhiều thanh niên ở miền Nam Việt Nam thời đó.

Nhà thơ Cung Trầm Tưởng chia sẻ kỷ niệm về bài thơ này:
“Tôi làm những bài thơ về Paris đó là có thật. Lẽ dĩ nhiên khi làm thơ thì mình cũng lý tưởng hóa nó một chút, tất cả về tóc vàng mắt xanh là có thật. Thời đó tôi học ở trường Pháp cứ bị mang tiếng là Tây con, đã sẵn có ngôn ngữ Pháp và văn hóa Pháp thấm nhuần trong người thành ra sang bên đó mình không bị lạ lẫm. Tôi gặp một số mối tình dù rằng không vĩnh viễn nhưng nó đánh giá những kỷ niệm đầu đời của mình”.

Kỷ niệm đầu đời cùng các mối tình tóc vàng mắt xanh ấy đã là nguồn cảm hứng cho nhiều bài thơ của Cung Trầm Tưởng vào thời mới lớn. Những chiếc ga nhỏ nằm trơ trọi giữa mùa đông nước Pháp đã từng chứng kiến biết bao cuộc chia tay trước đó, lại một lần nữa nhìn ngắm mối tình dị chủng giữa một chàng trai một đất nước bị trị và một cô gái tóc vàng, đại diện cho văn hóa và nếp sống phương Tây. Từ đây trong hơi thở rẽ chia ấy, bắt đầu một thấm đượm khác nối liền hai bờ đại dương. Và cũng bắt đầu một vói ra ngoài, một trằn trọc mới đối với hàng triệu thanh niên Sài Gòn thời bấy giờ.

Xin mời quý vị cùng lắng nghe Mùa Thu Paris, thơ Cung Trầm Tưởng, nhạc Phạm Duy qua tiếng tây ban cầm độc tấu của bác sĩ Đỗ Danh Đức.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email