Mùa Vu lan ở VN với những chuyện “lạ”

Trong sự kiện Đêm hội hoa đăng Cát Bà 2019, nhân dịp đại lễ Vu Lan ngày 10/8 vừa qua, có 30.000 chiếc đèn hoa đăng bằng nhựa được thả xuống biển, tạo ra lượng rác thải trên biển, gây ô nhiễm môi trường. Ban tổ chức lễ hội bị phê phán, cho rằng họ nhân danh văn hóa tâm linh để làm hư hại văn hóa môi trường.

Nhà báo Đào Tuấn cho rằng, hành động thả đèn là sự đầu độc người mẹ thiên nhiên, người mẹ chung của nhân loại. Ông Tuấn liên hệ những chiếc đèn hoa đăng thả trên biển kia với thứ hạng Việt Nam bị xếp là quốc gia đứng thứ 4 thế giới về phát sinh rác thải nhựa.

Tác giả viết, “nếu chính những người dân biển vẫn coi biển như một hố rác tự nhiên khổng lồ, bởi nếu chính quyền vẫn chưa nhìn thấy ngọn đèn báo hiếu kia là sự bất hiếu với mẹ thiên nhiên thì cái thứ hạng đáng buồn kia còn rất lâu mới thay đổi được”.

Thêm một kiểu văn hóa tâm linh làm hỏng văn hóa môi trường khác là tục lệ đốt vàng mã, vừa tốn tiền, vừa gây ô nhiễm môi trường. Báo VietNamNet lược dịch bài viết đăng trên báo Economist, nói về tục lệ đốt vàng mã ở VN: Báo Tây sửng sốt vì ‘đồ xa xỉ’ dành cho các ‘vong hồn’ ở VN.

Ngoài ra, còn có kiểu sính “văn hóa kỷ lục”. Nhân dịp Tết Trung Thu, một cặp bánh trung thu nặng 300kg được làm ra, đặt tại tượng đài Lý Thái Tổ sáng 24/8. Hết bánh chưng, bánh tét to nhất, tới tô phở to kỷ lục, rồi bây giờ tới bánh trung thu nặng 3 tạ, mấy người khiêng. Việt Nam của muôn chuyện thối nát, luôn phải kiếm cho được thứ “kỷ lục” gì đó để “tự hào”!

Xem thêm

Nhận báo giá qua email