Mức độ ủng hộ chính quyền UCP Alberta sụt giảm

Một cuộc thăm dò mới nhất được công ty ThinkHQ Public Affairs Inc. thực hiện, công bố hôm thứ Hai 16-12 cho thấy mức độ chấp thuận của công chúng dành cho chính quyền đảng Bảo thủ Thống nhất Alberta (UCP) của thủ hiến Jason Kenney đã giảm một cách “đáng kể”, giảm 12% kể từ tháng 10, và 21% (khoảng 5 người thì có 1) những người trả lời trước đây bỏ phiếu cho đảng này trong cuộc tuyển cử mùa xuân nay cảm thấy hối tiếc, không chấp thuận nó nữa.
Cuộc thăm dò (được thực hiện từ ngày 3 đến ngày 6 tháng 12) cho thấy 53% người Alberta nay không chấp thuận hiệu năng làm việc của chính quyền UCP, trong khi 44% chấp thuận. Theo ThinkHQ Public Affairs Inc., sau một phiên họp lập pháp mùa thu đầy bất đồng, “giai đoạn trăng mật” với ông Kenney nay đã chấm dứt.
Sự sụt giảm nói trên là do có những lo ngại về việc làm, nền kinh tế, và những hậu quả của chính sách thắt chặt ngân sách của chính quyền UCP, theo lời công ty này. Theo đó, những lo ngại về việc làm đã gia tăng 14% kể từ tháng 10, trong khi tỷ lệ chấp thuận hiệu năng làm việc của chính quyền về vấn đề này giảm 13% trong suốt cùng một khoảng thời gian. Sự không chấp thuận mạnh mẽ đã lên tới 38% so với chỉ 16% chấp thuận mạnh mẽ. Về vấn đề chăm sóc sức khỏe, lo ngại của dân chúng nay đã tăng khoảng 7% cũng kể từ tháng 10. Chỉ 39% dân Alberta nói họ chấp thuận chính quyền trong vấn đề quản lý chăm sóc sức khỏe, giảm 8%.
Mức độ không chấp thuận chính quyền tỉnh bang đặc biệt là cao ở Edmonton. Tuy nhiên, UCP vẫn còn được lòng dân ở bên ngoài 2 trung tâm đô thị lớn Edmonton và Calgary, đặc biệt là ở miền bắc và miền trung Alberta.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email