Mức lãi suất căn bản ở Canada và Hoa Kỳ sẽ còn gia tăng

Halifax, Nova Scotia: Tuyên bố trong cuộc hội thảo tại phòng thương mại thành phố Halifax hôm thứ năm ngày 6 tháng 10, ông Tiff Macklem, thống đốc ngân hàng trung ương Canada nói là cho dù có những dấu hiệu cho thấy là nền kinh tế Canada đã chậm bước tiến, nhưng ngân hàng trung ương sẽ vẫn phải cho gia tăng mức lãi suất căn bản, để ngăn ngừa mức lạm phát tăng quá cao.
Cũng theo ông thống đốc, thì mức lạm phát gia tăng cũng vì số cung không đủ cho mức cầu, ngay sau thời đại dịch covid và một phần vì ảnh hưởng của cuộc chiến ở Ukraine.
Trong tháng 6 năm nay 2022, tỷ lệ lạm phát ở Canada đã lên đến mức cao nhất là 8.1 phần trăm.
Mức lạm phát trong tháng 8 đã giảm còn ở mức 7 phần trăm vì giá xăng dầu sút giảm.
Kể từ tháng 3 năm nay 2022 cho đến nay, ngân hàng trung ương Canada đã cho gia tăng mức lãi suất căn bản từ mức 0.25 phần trăm lên đến 3.25 phần trăm: tốc độ gia tăng nhanh nhất từ trước đến nay ở Canada.
Các kinh tế gia tiên đoán là nền kinh tế Canada sẽ đi vào vòng suy thoái nhẹ.
Trong bài diễn văn đọc ở phòng thương mại thành phố Halifax, ông thống đốc MacKlem cũng lạc quan nói là có những dấu hiệu cho thấy là mức độ lạm phát ở Canada bắt đầu sút giảm cũng như mức lạm phát về thực phẩm cũng giảm theo.
Theo ông Avery Shenfield, kinh tế gia trưởng của ngân hàng CIBC thì vào cuối tháng 10 này, ngân hàng trung ương Canada có thể cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm 0.5 phần trăm và mức lãi suất căn bản sẽ ở mức 3.75 phần trăm?
Tại Hoa Kỳ, và cũng trong hôm thứ sáu ngày 7 tháng 10, bộ lao động Mỹ công bố là trong tháng 9 vừa qua có thêm 263 ngàn công ăn việc làm mới ở Mỹ.
Với số công ăn việc làm tiếp tục gia tăng ở Mỹ, nguy cơ của mức lạm phát cũng gia tăng theo và sẽ khiến quỹ dự trữ liên bang Hoa Kỳ sẽ còn cho gia tăng mức lãi suất căn bản, sẽ kéo theo những gia tăng của các mức lãi suất khác kể cả mức lãi suất nợ nhà.
Theo những tiên đoán thì quỹ dự trữ liên bang Mỹ sẽ cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm .75 phần trăm nữa và sẽ ở mức 4 phần trăm vào ngày 2 tháng 11 sắp đến?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email