Mức lãi suất nợ nhà ở Mỹ tiếp tục sút giảm

New York: Theo tin của đài CNN phổ biến trong hôm thứ năm ngày 15 tháng 12, thì mức lãi suất nợ nhà ở Hoa Kỳ tiếp tục sút giảm, liên tiếp trong vòng 5 tuần qua.
Tuy là Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ vừa cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm 0.5 phần trăm và ở mức 4.25 phần trăm, nhưng dường như mức lãi suất nợ nhà Mỹ lại không gia tăng theo?
Mức lãi suất loại nợ nhà 30 năm cố định trong tuần 15 tháng 12 đã xuống còn ở mức 6.31 phần trăm, sút giảm từ mức 6.33 phần trăm trong tuần lễ trước đó.
Tưởng cũng nên nói thêm là mức lãi suất nợ nhà loại 30 năm cố định ở Mỹ trong vòng 1 năm trước, ở mức 3.12 phần trăm.
Theo nhận định của các chuyên gia tài chánh thì mức lạm phát ở Hoa Kỳ đã lên đến đỉnh và đang trên đà đi xuống, kéo theo những sút giảm của mức lãi suất nợ nhà.
Cũng có những lo ngại là vì các thống đốc của quỹ dự trữ liên bang Mỹ cho gia tăng mức lãi suất quá cao và quá nhanh, sẽ làm nền kinh tế Mỹ đi vào vòng suy thoái và giá nhà cửa sẽ sút giảm theo?
Cũng vì những lo ngại là nền kinh tế Mỹ sẽ đi vào vòng suy thoái, thị trường chứng khoán Mỹ đã sút giảm thêm nặng nề: trong ngày thứ năm 15 tháng 12, chỉ số Dow Jones Kỹ Nghệ của thị trường chứng khoán New York, sút giảm trên 800 điểm và chỉ còn ở mức 33,150 điểm.
Nhiều chuyên gia tài chánh như giáo sư Jeremy Seigel của trường đại học tài chánh Wharton trực thuộc trường đại học Pennsylvania đã cho là, vì những gia tăng cao quá mức mà quỹ dự trữ liên bang Hoa Kỳ, đã đưa nền kinh tế Mỹ vào vòng suy thoái.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email