Mức lãi suất ở Hoa Kỳ có thể gia tăng thêm 0.5%

Trong cuộc họp của các thống đốc ngân hàng trung ương Mỹ hay còn được gọi là Quỹ Dự Trữ Liên Bang hôm thứ tư ngày 6 tháng 4, các thống đốc đã đồng ý về một số điểm sau:

– Cắt giảm số tiền mà ngân hàng trung ương Mỹ đã tung ra thị trường, nhằm duy trì sự phát triển của nền kinh tế Mỹ trong thời đại dịch.

Số tiền tung ra thị trường từ ngân hàng trung ương Mỹ, gián tiếp qua cách mua công trái phiếu (treasury bonds) và mua các chứng thư bảo đảm tiền nợ nhà (mortgage backed securities). Số tiền cắt giảm hay nói khác đi là không mua thêm những cách đầu tư vừa kể , là 90 tỷ Mỹ kim trong vòng 3 tháng sắp tới.

– Các thống đốc ngân hàng trung ương Mỹ cũng đồng ý là nếu mức lạm phát ở Mỹ tiếp tục tăng cao thì trong lần gia tăng mức lãi suất căn bản sắp đến vào tháng 5, mức lãi suất căn bản sẽ được tăng thêm 0.5 phần trăm, thay vì 0.25 phần trăm như dự tính.

Mức lãi suất căn bản gia tăng nhanh sẽ kéo theo sự gia tăng mạnh không kém của mức lãi suất nợ nhà ở Hoa Kỳ.

Trong tháng 3 vừa qua, ngân hàng trung ương Mỹ đã cho gia tăng mức lãi suất căn bản từ 0 phần trăm lên 0.25 phần trăm và đây là lần gia tăng mức lãi suất căn bản ở Mỹ trong hơn 2 năm qua.

Theo nhận định của các chuyên gia tài chánh thì ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ cho gia tăng mức lãi suất căn bản lên đến mức 2.50 phần trăm trong năm nay 2022.

Trong khi đó mức lãi suất nợ nhà loại 30 năm cố định ở Mỹ đã gia tăng lên quá 5 %.

Nhận báo giá qua email