Mức lãi suất ở Mỹ và Canada có thể gia tăng nhanh hơn những tiên đoán của các kinh tế gia.

Toronto: Tuyên bố trong ngày thứ bảy 26 tháng 3, bà Sharon Kozicki, phó thống đốc ngân hàng trung ương Canada đã nói là mục tiêu của ngân hàng trung ương Canada là giữ mức lạm phát không cao quá 2 phần trăm.
Trong khi đó mức lạm phát hiện nay ở Canada lên đến 5.7 phần trăm.
Một trong những biện pháp ngăn chận mức lạm phát, không cho gia tăng quá cao là gia tăng mức lãi suất.
Theo như những ước đoán của các chuyên gia tài chánh trước đây thì ngân hàng trung ương Canada sẽ cho gia tăng mức lãi suất căn bản với tốc độ là 0.25 phần trăm cho mỗi lần gia tăng. Nhưng với mức lạm phát ở Canada hiện nay trên 2 phần trăm, người ta lo ngại là ngân hàng trung ương Canada sẽ phải cho gia tăng mức lãi suất theo mức độ cao hơn: có thể là 0.5 phần trăm mỗi lần?
Bà phó thống đốc ngân hàng cũng nói là cuộc chiến ở Ukraine sẽ làm gia tăng mức lạm phát và gây thêm những khó khăn cho nền kinh tế.
Tại Hoa Kỳ và theo những tin tức loan báo của đài truyền hình CBS Marketwatch thì mức lạm phát ở Mỹ trong tháng 3 và tháng 4 có thể lên đến 8.6 phần trăm và nguy cơ là Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ có thể sẽ cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm 0.5 phần trăm thay vì 0.25 phần trăm như những tiên đoán?
Mức lạm phát ở Hoa Kỳ trong tháng 2 đã lên đến mức 7.9 %: mức lạm phát cao nhất ở Mỹ trong vòng 40 năm qua.

Nhận báo giá qua email