Mức lãi suất tăng gây những khó khăn cho những người Canadians

Toronto: Trong bản tin phổ biến trong ngày thứ hai 18 tháng 7, đãi CBC có làm một cuộc phỏng vấn một số cư dân Canada tiêu biểu, về những khó khăn mà họ gặp phải khi mức lãi suất gia tăng.
Hàng ngàn người Canadians đang phải khó khăn trả nợ nhà hàng tháng, sau khi ngân hàng trung ương Canada cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm 1 phần trăm và hiện ở mức 2.5 phần trăm.
Ông Kartik Soni ở thành phố London, tỉnh bang Ontario cho biết là ông đã mượn nợ nhà với mức lời thay đổi. Trong tháng giêng năm nay 2022, ông trả nợ nhà hàng tháng là $1,920 và hiện nay trong tháng 6, tiền nợ nhà hàng tháng gia tăng lên $2,500: trong tháng giêng mức lãi suất nợ nhà của ông Soni là 1.54 phần trăm và mức lãi suất hiện giờ mà ông phải trả là 3.79 phần trăm.
Ngoài ra tiền mua thực phẩm hàng tháng của gia đình ông đã từ mức $500 vào tháng giêng lên đến $1,000 vào tháng 6.
Ông Soni mới di chuyển từ thành phố Brampton về London được 6 tháng qua và ông hy vọng là bà vợ của ông sẽ kiếm được việc làm, vì nếu không thì gia đình ông sẽ lâm vào tình trạng khó khăn.
Ông Amandeep Singh cũng là một cư dân ở thành phố London và ông này có nợ nhà loại cố định, nhưng ông ta chỉ mượn loại nợ cố định có 6 tháng, thay vì 5 năm như đa số những người khác.
Ông Singh cũng lo lắng vì sắp tới lúc phải ký lại hợp đồng tiền nợ nhà với nhà băng, và ông dự trù sẽ phải trả thêm $500 tiền nợ nhà hàng tháng trong những tháng sắp tới.
Một cư dân khác cũng ỏ thành phố London là bà Ann Leitch mua nhà vào khởi đầu của mùa đại dịch covid vào năm 2020. Bà Leitch đã là một người may mắn vì không những mua được nhà với giá rẻ mà còn được mượn nợ nhà dài hạn cố định với mức lãi suất thấp.
Nhưng bà Leitch cũng có trở ngại là ông bố của bà muốn bán nhà và vào nhà dưỡng lão, nhưng đã bán nhà trong tháng 6 vừa qua: căn nhà được đăng bản bán hai tuần nay mà không có người mua.
Thời kỳ suy thoái của nền kỹ nghệ địa ốc bắt đầu.

Nhận báo giá qua email