Mức lạm phát gia tăng trở lại trong tháng 4

Ottawa: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 16 tháng 5, mức lạm phát ở Canada trong tháng 4 vừa qua đã gia tăng lên 4.4 phần trăm, từ mức 4.3 phần trăm trong tháng 3, trong khi các kinh tế gia lại tiên đoán là mức lạm phát trong tháng 4 sẽ xuống còn ở mức 4.1 phần trăm.
Mức lạm phát gia tăng có thể khiến ngân hàng trung ương Canada, sẽ phải tiếp tục việc gia tăng mức lãi suất căn bản?
Vì mục tiêu của ngân hàng trung ương Canada là tìm cách giảm mức lạm phát xuống còn 2 phần trăm.
Tưởng cũng nên nói thêm là mức lạm phát ở Canada đã lên cao đến mức kỷ lục 8.1 phần trăm vào tháng 6 năm 2022, và đã buộc ngân hàng trung ương Canada gia tăng mức lãi suất căn bản liên tiếp 8 lần, từ 0.25 phần trăm lên 4.5 phần trăm như hiện nay.
Những hàng hóa và dịch vụ gia tăng đã khiến mức lạm phát tăng cao ở Canada là xăng dầu, thực phẩm, tiền trả nợ nhà và tiền mướn nhà gia tăng.
Giá cả gia tăng, cuộc sống trỡ nên đắt đỏ, khiến người ta giảm việc mua sắm, khiến hàng quán ế ẩm.
Nhiều thương xá, nhiều nhà hàng đã phải đóng cửa vì không kham nổi các chi phí, trong khi khách hàng ngày một ít đi.
Người ta cũng giảm việc sửa chữa, tân trang lại nhà cửa.
Trong hôm thứ ba ngày 16 tháng 5, công ty Home Depot loan báo là số lợi nhuận trong tài khóa 3 tháng qua, đã không nhiều như những ước tính, vì số khách hàng sút giảm.
Trong khi trong thời đại dịch covid, số người phải ở nhà, không được đi du lịch, đã bỏ tiền mua vật dụng sửa sang nhà cửa, và giúp cho công ty Home Depot cũng như các công ty chuyên môn bán vật dụng sửa nhà, kiếm được nhiều lợi nhuận.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email