Mức lạm phát giảm sút trong tháng 7 ở Hoa Kỳ

Hoa Thịnh Đốn: Giá cả mà người tiêu thụ ở Mỹ phải trả cho các phẩm vật và dịch vụ trong tháng 7 vừa qua đã gia tăng 8.5 phần trăm trong vòng 1 năm.. mức gia tăng của chỉ số CPI hay mức lạm phát trong tháng 7 đã không tăng cao như tháng 6 trước đó, vì sự giảm giá xăng dầu.
Các kinh tế gia đã tiên đoán là mức lạm phát trong tháng 7 ở Mỹ lên đến 8.7 phần trăm?
Vì mức lạm phát không tăng cao như những tiên đoán, đã có những hy vọng là trong kỳ gia tăng mức lãi suất căn bản kế tiếp trong tháng 9, quỹ dự trữ liên bang Hoa Kỳ sẽ chĩ cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm 0.5 phần trăm, thay vì 0.75 phần trăm như hai lần gia tăng trước đó.
Trong khi giá xăng dầu sút giảm trong tháng 7, thì giá thực phẩm vẫn tiếp tục gia tăng: giá thực phẩm gia tăng 10.9 phần trăm trong vòng 1 năm, trong khi giá trứng gia tăng 38 phần trăm, giá cà phê gia tăng 20 phần trăm.

Với mức lạm phát bắt đầu sút giảm, các nhà đầu tư đã ào ạt bỏ tiền mua chứng khoán: chỉ số Dow Jones Kỹ nghệ gia tăng trên 500 điểm trong ngày thứ tư 10 tháng 8 và ở mức 33,309 điểm: mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua.
Bà Aneta Markowska, kinh tế gia trưởng của công ty đầu tư Jefferies ở thành phố New York nói là những chuyện xảy ra đã theo đúng hướng và bản tường trình về mức lạm phát là những tin tức đáng khích lệ nhất mà chúng ta có trong một thời gian dài.
Tuy nhiên theo các viên chức của quỹ dự trữ liên bang Hoa Kỳ thì mục tiêu của ngân hàng trung ương Mỹ là giữ mức lạm phát ở Hoa Kỳ ở mức 2 phần trăm, và mức lạm phát 8.5 phần trăm vẫn còn quá cao.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email