Mức lạm phát lên đến mức cao nhất ở Canada trong gần 20 năm qua.

Ottawa: Với số người chủng ngừa covid gia tăng trên 87 phần trăm, Canada đang ở trong tình trạng mở cửa lại hoàn toàn nền kinh tế.
Cùng một lúc với những phấn khởi là những nỗi lo âu: những người Canadians lo lắng làm sao sống còn trong thời đại “gạo châu củi quế”.
Mọi thứ đều gia tăng từ thực phẩm , xăng dầu cho đến nhà cửa.
Kết quả của một cuộc thăm dò mới đây cho thấy kà 51 phần trăm những người Canadians được hỏi ý kiến đã nói là gia đình họ không có tiền mua thịt cá cho các bữa ăn, vì giá quá mắc.
Trong hôm thứ tư ngày 20 tháng 10, sở Thống Kê Canada đã cho biết là mức lạm phát ở Canada trong tháng 9 vừa qua lên đến 4.4 phần trăm: đây là tỷ lệ lạm phát cao nhất ở Canada trong vòng 18 năm qua.
Theo bản thống kê thì những thứ gia tăng nhiều nhất trong tháng 9 là chuyên chở, nhà cửa, thực phẩm.
Giá xăng gia tăng 33 phần trăm trong 1 năm, trong khi giá xe hơi mới cũng gia tăng 7.2 phần trăm. Chi phí nhà cửa gia tăng 4.8 phần trăm trong khi thực phẩm gia tăng 3.9 phần trăm.
Giá của những loại thịt gia tăng 9.5 phần trăm nếu tính theo nguyên năm và đây là mức gia tăng cao nhất kể từ năm 2015 cho đến nay.
Nếu tính riêng từng loại thịt thì giá thịt gà gia tăng 10 phần trăm trong 1 năm, thịt bò gia tăng 13 phần trăm trong khi thịt heo gia tăng 9 phần trăm.