Mức lạm phát ở Canada đã xoay chiều!

Quebec City: Tuyên bố trong một cuộc hội thảo diễn ra ở thành phố Quebec mới đây, ông Tiff Macklem, thống đốc ngân hàng trung ương Canada nói là mức lạm phát ở Canada đã xoay chiều!
Vì mức lạm phát gia tăng quá mạnh mà trong năm qua 2022, ngân hàng trung ương Canada đã cho gia tăng mức lãi suất căn bản 8 lần, từ mức 0.25 phần trăm vào tháng giên năm 2022,lên đến 4.75 phần trăm như hiện nay.
Mức lãi suất căn bản gia tăng, kéo theo những gia tăng của mức lãi suất nợ nhà, và đã khiến cho nhiều người không còn khả năng mua nhà, và làm nền kỹ nghệ địa ốc xuống dốc.
Theo lời ông thống đốc ngân hàng trung ương Canada, thì sau 11 tháng duy trì mức lãi suất cao, người ta đã thấy có những hiệu quả và nền kinh tế Canada trên đường quân bằng trở lại.
Theo ông thống đốc Macklem thì ngân hàng trung ương tuy tạm dừngn việc gia tăng mức lãi suất căn bản, nhưng sẵn sàng cho gia tăng trở lại nếu mức lạm phát tiếp tục gia tăng cao hơn nữa trong tương lai?
Tỷ lệ lạm phát ở Canada đã lên đến mức cao nhất là 8.1 phần trăm trong tháng 6 năm 2022, và xuống còn ở mức 6.3 phần trăm vào tháng 12 năm ngoái 2022.
Giá xăng và giá thực phẩm là những thứ gia tăng cao nhất trong những tháng qua.
Cũng theo những tiên đoán của các viên chức trong ngân hàng trung ương Canada thì tỷ lệ lạm phát sẽ còn ở mức 3 phần trăm vào giữa năm nay 2023, và xuống còn 2 phần trăm vào năm tới 2024.
Một bản nghiên cứu của ngân hàng Montreal vừa phổ biến cho biết là với mức lạm phát gia tăng quá cao, một người Canadian muốn về hưu, sẽ cần phải có số tiền để dành là 1.7 triệu dollars, thay vì chỉ cần 300 ngàn dollars nếu người này về hưu 2 năm trước?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email