Mức lạm phát ở Canada lên đến 6.8 phần trăm

Ottawa: Sau thời đại dịch, mọi thứ từ thực phẩm cho đến xăng dầu đều gia tăng, khiến cho mức lạm phát đã tiếp tục gia tăng lên đến những kỷ lục mới.
Theo bản tin của sở Thống Kê Canada phổ biến trong hôm thứ tư ngày 18 tháng 5, thì tính đến tháng tư năm nay 2022, tỷ lệ lạm phát ở Canada gia tăng 6.8 phần trăm trong vòng 1 năm. Trong tháng 3 vừa qua mức lạm phát ở Canada là 6.4 phần trăm.
6.8 phần trăm là mức lạm phát cao nhất ở Canada trong vòng hơn 30 năm qua.
Trong những thứ gia tăng thì giá thực phẩm gia tăng 8.8 phần trăm trong vòng 1 năm, tiền ăn uống ở các nhà hàng gia tăng 6.6 phần trăm.
Trái cây, thịt thà đã gia tăng 10 phần trăm trong khi giá bánh mì gia tăng 12.2 phần trăm trong vòng 1 năm.
Nga và Ukraine là hai quốc gia sản xuất nhiều lúa mì nhất cung cấp cho thế giới. Cuộc chiến ở Ukraine đã khiến cho số lúa mì cung cấp cho thế giới sút giảm.
Trong 1 năm qua giá xăng dầu gia tăng 64.4 phần trăm trong khi giá khí đốt gia tăng trên 22 phần trăm.
Trong hôm thứ tư ngày 18 tháng 5, giá xăng ở tiểu bang California lên đến trên 6 Mỹ kim một gallon trong khi giá xăng ở vùng thủ phủ Toronto lên đến $2.10 một lít.
Theo những nghiên cứu của tổ chức Yardeni Research ở Hoa Kỳ, thì với giá xăng dầu gia tăng lên đến những kỷ lục mới, thì trung bình 1 gia đình ở Mỹ sẽ phải chi tiêu $5,000 Mỹ kim một năm cho tiền xăng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email