Mức lạm phát ở Canada sẽ giảm nhiều trong năm nay 2023?

Ottawa: Theo báo BNN Bloomberg số ra ngày thứ sáu 24 tháng 2, thì có những triển vọng là mứclạm phát ở Canada trong năm nay sẽ sút giảm nhiều, sau những gia tăng mạnh mẽ trong năm qua 2022.
Mức lạm phát ở Canada trong tháng 6 năm ngoái 2022 lên đến 8.1 phần trăm, mức lạm phát cao nhất ở Canada trong vòng 40 năm qua.
Mức lạm phát tăng mạnh, khiến ngân hàng trung ương Canada đã phải nhanh chóng cho gia tăng mức lãi suất căn bản 8 lần trong vòng 12 tháng, từ mức 0.25 phần trăm vào đầu năm ngoái 2022, lên đến 4.5 phần trăm như hiện nay.
Mức lạm phát gia tăng, khiến ngân hàng trung ương Canada phải gia tăng mức lãi suất căn bản, và có những nguy cơ là nền kinh tế Canada sẽ vướng vào vòng suy thoái?

Theo nhận định của ông Jimmy Jean, kinh tế gia trưởng của công ty đầu tư Desjardins ở Montreal thì lạm phát đã diễn ra khi con thuyền Canada đã vướng vào một cơn sóng dữ ( perfect storm): sự mở cửa lại nền kinh tế sau hai năm đại dịch covid, cuộc xâm lăng của quân Nga vào Ukraine và những trì trệ trong hệ thống phân phối hàng hóa..

Nhưng cũng có những hy vọng le lói trong những tuần qua cho nền kinh tế Canada, khi mức lạm phát ở Canada đã bắt đầu suy giảm.

Theo bản công bố của sở thống kê Canada thì mức lạm phát ở Canada đã xuống còn ở mức 6.3 phần trăm trong tháng 12 năm 2022 và xuống còn 5.9 phần trăm trong tháng giêng năm nay 2023.

Theo những ước tính của ngân hàng trung ương Canada thì mức lạm phát ở Canada sẽ xuống còn 3 phần trăm vào giữa năm nay 2023 và xuống còn 2 phần trăm; chỉ tiêu của ngân hàng trung ương, vào năm tới 2024?
Tuy nhiên cũng theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, thì có những ảnh hưởng bất ngờ của thời cuộc có thể làm thay đổi những tiên đoán này: cuộc chiến Ukraine trở nên khốc liệt hơn, nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan, nguy cơ của một cuộc chiến tranh nguyên tử??

Xem thêm

Nhận báo giá qua email