Mức lạm phát ở Canada sút giảm

Ottawa: Trong bản công bố phổ biến hôm thứ ba ngày 17 tháng giêng, của sở thống kê Canada, thì mức lạm phát ở Canada trong năm ngoái 2022 đã ở ở mức 6.8 phần trăm, so với mức lạm phát 3.4 phần trăm trong năm 2021 và mức lạm phát 0.7 phần trăm trong năm 2020.
Mức lạm phát ở Canada đã gia tăng lên đến mức kỷ lục 8.1 phần trăm vào tháng 6 năm 2020, trước khi giảm dần đến mức 6.3 phần trăm như hiện nay.
Những thứ dịch vụ và hàng hóa gia tăng cao nhất là chi phí giao thông gia tăng 10.6 phần trăm, thực phẩm gia tăng 8.9 phần trăm và chi phí nhà cửa gia tăng 6.9 phần trăm.
Mức lạm phát ở Canada trong tháng 12 năm ngoái 2022 là 6.3 phần trăm, mức lạm phát thấp nhất kể từ tháng 2 năm ngoái 2022 cho đến nay.
Tuy mức lạm phát có giảm, nhưng các chuyên gia tài chánh vẫn lo ngại là ngân hàng trung ương Canada sẽ còn tiếp tục cho gia tăng mức lãi suất căn bản, vì chỉ tiêu của các thống đốc ngân hàng là duy trì mức lạm phát ở mức 2 phần trăm?
Trong tháng qua, mức lạm phát giảm một phần nhờ vào sự sút giảm của giá nhiên liệu xăng dầu.
Trong khi đó giá thực phẩm vẫn tiếp tục leo thang.
Theo bà Karyne Charbonneau, kinh tế gia của ngân hàng CIBC thì cho dù những mức lạm phát chính vẫn ở mức cao, nhưng tình trạng đã trở nên tốt đẹp hơn.
Cũng theo kinh tế gia Charbonneau thì ngân hàng trung ương Canada có thể sẽ cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm 0.25 phần trăm vào cuối tháng giêng này, trước khi ngừng không cho gia tăng thêm trong năm nay 2023?
Mức lãi suất căn bản hiện nay ở Canada là 4.25 phần trăm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email