Mức lạm phát ở Canada sút giảm

Ottawa: Theo bản công bố của sở thống kê Canada phổ biến trong hôm thứ ba ngày 16 tháng 8, thì mức lạm phát ở Canada trong tháng 7 đã sút giảm.
Mức lạm phát ở Canada trong tháng 7 đã xuống còn 7.6 phần trăm so với mức lạm phát trong tháng 6 trước đó là 8.1 phần trăm: mức lạm phát cao nhất ở Canada trong vòng 40 năm qua.
Mức lạm phát ở Hoa Kỳ cũng sút giảm trong tháng 7, xuống còn 8.5 phần trăm so với con số 9.1 phần trăm trong tháng 6.
Giá xăng dầu ở Canada đã gia tăng 35.6 phần trăm trong vòng 1 năm, tính đến tháng 7 năm nay và là một trong những yếu tố khiến cho mức lạm phát ở Canada tăng cao.
Nhưng giá xăng đã bắt đầu sút giảm ở Hoa Kỳ và Canada: xuống dưới 4 Mỹ kim một gallon ở Hoa Kỳ và ở mức $1.65 một lít ở vùng đại thủ phủ Toronto.
Giá thực phẩm ở các siêu thị Canada gia tăng 9.9 phần trăm trong vòng 1 năm, tính đến tháng 7 năm nay, và đây là mức gia tăng nhanh nhất của mức lạm phát ở Canada từ tháng 8 năm 1981 cho đến nay.
Theo ông Tú Nguyễn, kinh tế gia của tổ chức tham vấn kinh tế RSM Canada thì mức lạm phát sẽ còn ở mức cao ở Canada trong 1 thời gian.
Các chuyên gia tài chánh cũng tiên đoán là ngân hàng trung ương Canada và Hoa Kỳ sẽ còn tiếp tục cho gia tăng mức lãi suất căn bản trong tháng 9 sắp tới, vì mức lạm phát ở hai quốc gia này vẫn còn quá cao: mức lạm phát lý tưỡng mà các thống đốc ngân hàng trung ương muốn có là 2 phần trăm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email