Mức lạm phát ở Canada tiếp tục sút giảm, nhưng mức lãi suất căn bản có thể sẽ gia tăng?

Ottawa: Trong bản công bố của sở thống kê Canada phổ biến trong hôm thứ ba ngày 21 tháng 2, thì mức lạm phát ở Canada trong tháng giêng vừa qua đã giảm còn ở mức 5.9 phần trăm, so với mức lạm phát là 6.3 phần trăm trong tháng 12 năm ngoái 2022.
Với mức lạm phát sút giảm, các chuyên gia tài chánh hy vọng là ngân hàng trung ương Canada sẽ không tiếp tục cho gia tăng trong những tháng sắp tới?
Theo nhận định của kinh tế gia Dominique Lapointe của công ty đầu tư Manulife Investment Management thì những dữ kiện vừa công bố cho thấy mức lạm phát đã giảm nhiều hơn những ước tính, và sẽ giúp cho các thống đốc ngân hàng trung ương Canada, trong quyết định sẽ không cho gia tăng thêm mức lãi suất căn bản trong tháng 3 sắp tới đây?
Trong tháng giêng vừa qua, ngân hàng trung ương Canada cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm 0.25 phần trăm và mức lãi suất này ở mức 4.5 phần trăm. Trong thời điểm này, ông thống đốc ngân hàng trung ương Canada, Tiff Macklem nói là ngân hàng trung ương sẽ tạm ngưng việc gia tăng thêm mức lãi suất căn bản một thời gian, chờ xem những kết quả của việc ngăn chận sự gia tăng của mức lạm phát.
Ông thống đốc ngân hàng trung ương cũng tiên đoán là vào giữa năm nay, mức lạm phát sẽ xuống còn 3 phần trăm, và mức lạm phát sẽ ở mức 2 phần trăm vào năm tới 2024?
Tuy mức lạm phát sút giảm nhưng số công ăn việc làm ở Canada vẫn tiếp tục gia tăng: trong tháng giêng năm nay 2023, có thêm trên 150 ngàn công ăn việc làm mới ở Canada.
Nền kinh tế Canada dường như vẫn tiến triển mạnh, khiến các chuyên gia kinh tế lo ngại là ngân hàng trung ương Canada có thể sẽ còn phải tiếp tục gia tăng mức lãi suất căn bản, để ngăn ngừa lạm phát?
Cũng theo bản công bố của sở thống kê Canada thì trong tháng giêng vừa qua, thịt gà là thứ thực phẩm gia tăng cao nhiều nhất so với các loại hàng khác.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email