Mức lạm phát ở Canada trên đà sút giảm

Ottawa: Một trong những lý do khiến ngân hàng trung ương Canada phải cho gia tăng mức lãi suất căn bản là vì để ngăn cản sự gia tăng phi mã của mức lạm phát.
Mức lạm phát ở Canada trong tháng 6 năm nay 2022 là 9.1 phần trăm; mức lạm phát cao chưa hề xảy ra ở Canada trước đó, và đã giảm xuống còn 7.6 phần trăm trong tháng 7.
Chính vì sự gia tăng quá cao của mức lạm phát ngân hàng trung ương Canada đã cho gia tăng mức lãi suất căn bản từ mức 0.25 phần trăm vào ngày đầu năm nay 2022, lên đến 3.25 phần trăm trong tháng 7.
Sự gia tăng của mức lãi suất căn bản, kéo theo sự gia tăng của mức lãi suất nợ nhà, và đã khiến nền kỹ nghệ địa ốc ở Canada sút giảm vì có nhiều người không có khả năng mua nhà ở mức lãi suất cao.
Tuy nhiên có những hy vọng là mức lạm phát sẽ không còn tiếp tục gia tăng và ngân hàng trung ương Canada sẽ không còn phải cho gia tăng mức lãi suất căn bản nhiều lần nữa.
Theo bản tin của sở thống kê Canada phổ biến trong hôm thứ ba 20 tháng 9, thì tỷ lệ lạm phát ở Canada trong tháng 8 vừa qua đã xuống còn ở mức 7 phần trăm.
Theo sở thống kê Canada thì những yếu tố giúp mức lạm phát ở Canada không gia tăng là sự giảm giá của xăng dầu và giảm giá nhà cửa.
Giá xăng ở vùng đại thủ phủ Toronto đã lên đến $2.15 một lít trong tháng 2 năm nay 2022, và hiện nay xuống chỉ còn $1.40 một lít.
Giá dầu thô trên thị trường dầu khí thế giới đã lên đến 130 Mỹ kim một thùng trong tháng hai, xuống còn 84 Mỹ kim một thùng.
Giá các loại nhu yếu phẩm vẫn không giảm vì hậu quả của cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email