Mức lạm phát ở Hoa Kỳ giảm và triển vọng là quỹ Dự Trữ Liên Bang Mỹ sẽ không cho gia tăng thêm mứ lãi suất căn bản?

Hoa Thịnh Đốn: Trong hôm thứ ba ngày 14 tháng 3, bộ lao động Hoa Kỳ cho công bố mức lạm phát ở Mỹ trong tháng 2 vừa qua.
Theo bản công bố thì mức lạm phát ở Hoa Kỳ trong tháng 2 đã giảm xuống còn ở mức 6 phần trăm, so với mức lạm phát 6.4 phần trăm trong tháng giêng trước đó.
Như thế mức lạm phát ở Hoa Kỳ đả giảm sút liên tiếp trong 8 tháng qua, kể từ khi mức lạm phát gia tăng lên đến mức kỷ lục là 9.1 phần trăm vào tháng 6 năm ngoái 2022.
Trước khi có việc ngân hàng Silicon Valley phải đóng cửa, ông Jerome Powell thống đốc quỹ Dự Trữ Liên Bang Mỹ nói là mức lãi suất căn bản sẽ còn phải được tiếp tục gia tăng, để ngăn chận sự bành trướng của mức lạm phát.
Chính vì thế các chuyên gia tài chánh đã tiên đoán là vào cuộc họp cuối tháng 3 này, quỹ Dự Trữ Liên Bang Mỹ sẽ cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm 0.5 phần trăm nữa và mức lãi suất căn bản sẽ ở mức từ 5 phần trăm lên đến 5.25 phần trăm.
Tuy nhiên theo nhận định của nhiều chuyên gia tài chánh, thì ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ tạm ngừng không cho gia tăng thêm mức lãi suất căn bản nữa vì sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley?
Các chuyên gia tài chánh nhận định là Quỹ Dự Trữ Liên Bang Mỹ đang đứng trước tình trạng khó xử: tiếp tục gia tăng mức lãi suất căn bản để giảm mức lạm phát xuống 2 phần trăm, hay tạm ngưng sự gia tăng, để cứu nguy cho hệ thống ngân hàng Mỹ đang ở trong tình trạng khó khăn vì mức lãi suất tăng quá nhanh?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email