Mức lạm phát ở Hoa Kỳ lên đến 9.1 phần trăm

Hoa Thịnh Đốn: Theo bản công bố của văn phòng thống kê lao động Hoa Kỳ phổ biến hôm thứ tư ngày 14 tháng 7, thì mức lạm phát ở Mỹ trong tháng 6 năm nay 2022 đã lên đến 9.1 phần trăm: mức lạm phát cao ở mức kỷ lục trong vòng 40 năm qua.
Mức lạm phát tăng cao có nghĩa là cư dân Mỹ sẽ phải chi tiêu nhiều hơn cho xăng dầu, cho thực phẩm và cho các nhu yếu phẩm khác.
Cuộc sống của những người dân Mỹ nhất là những người thuộc giới trung lưu và những người nghèo, sẽ thêm phần khó khăn.
Tuy nhiên nhiều kinh tế gia đã lạc quan là mức lạm phát ở Hoa Kỳ đã lên đến đỉnh và đang trên đà đi xuống: một trong những dữ kiện khiến các kinh tế gia lạc quan là giá xăng. Trong giữa tháng 6 giá xăng ở Mỹ lên đến trên $5 một gallon và hiện giá trung bình giảm xuống $4.63 một gallon. Giá dầu thô trên thị trường dầu khí thế giới sút giảm xuống còn 96 Mỹ kim một thùng trong ngày thứ tư 14 tháng 7.
Thêm vào nữa chi phí gửi hàng cũng như giá cả của các phẩm vật ( commodity) đã bắt đầu giảm, trong khi mức lương của phần đông những người Mỹ không gia tăng nhanh như trước.
Tính đến tháng 7 năm nay 2022, giá thực phẩm ở Mỹ gia tăng 12.2 phần trăm trong 1 năm, tiền mướn nhà gia tăng 5.8 phần trăm, giá xe gia tăng 11.4 phần trăm..
Theo những tiên đoán thì quỹ dự trữ liên bang Hoa Kỳ sẽ cho gia tăng mức lãi suất căn bản ở xứ này thêm 0.75 phần trăm vào cuối tháng 7.
Trong khi theo những e ngại của nhiều chuyên gia tài chánh thì nếu quỹ dự trữ liên bang Mỹ tiếp tục cho gia tăng cao mức lãi suất căn bản, thì có nguy cơ nền kinh tế Mỹ sẽ bước vào vòng suy thoái nặng nề trong những tháng sắp tới?

Nhận báo giá qua email