Mức lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ lên đến 85.5 phần trăm

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ: Trong tháng 9 năm nay 2022, mức lạm phát ở Mỹ lên đến 8.2 phần trăm, và mức lạm phát ở Canada là 6.9 phần trăm, và đã gây khó khăn cho biết bao nhiêu người, khi lạm phát tăng là giá nhu yếu phẩm cũng như những loại hàng hóa khác gia tăng.
Tuy nhiên mức lạm phát ở Bắc Mỹ xem ra cũng chẳng thấm gì so với mức lạm phát của nhiều quốc gia khác trên thế giới.
Theo những tin tức loan báo trong ngày thứ tư 2 tháng 11, thì mức lạm phát của xứ Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 10 năm nay 2022, đã lên đến một mức kinh khủng là 85.5 phần trăm.
Mức lạm phát ở xứ này đã gia tăng liên tiếp trong 17 tháng qua.
Theo viện thống kê của Thổ Nhĩ Kỳ thì giá thực phẩm gia tămg 99 phần trăm, chi phí nhà cửa gia tăng 95 phần trăm trong khi chi phí vận chuyển gia tăng 117 phần trăm.
Trong vòng 2 năm qua, cuộc sống của 85 triệu người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã ngày một khó khăn, khi mức lạm phát tăng kinh khủng, trong khi trị giá của đồng bản vị lira của xứ này ngày một xuống.
Trong khi giới chức tài chánh của xứ này không cho gia tăng mức lãi suất, khiến cho mức lạm phát ngày một tăng, trong khi trị giá đồng lira ngày 1 giảm.
Tuy nhiên mức lãi suất ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay là 10.5 phần trăm, vẫn còn cao so với mức lãi suất 4 phần trăm ở Canada và Hoa Kỳ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email