Mức lạm phát tiếp tục tăng cao ỏ Hoa Kỳ, nguy cơ lãi suất nợ nhà sẽ còn tiếp tục gia tăng

New York: Theo những công bố hôm thứ ba ngày 13 tháng 9 thì mức lạm phát ở Hoa Kỳ trong tháng 8 đã ở mức 8.3 phần trăm, tính theo nguyên năm, so với mức lạm phát là 8.5 phần trăm trong tháng 7 trước đó.
Tuy là giá xăng, giá nhà sút giảm nhưng giá của mọi thứ nhu yếu phẩm khác vẫn gia tăng, khiến cho mức lạm phát đã không sút giảm đến mức 8 phần trăm như những tiên đoán của các chuyên gia tài chánh.
Với mức lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao, các chuyên gia tài chánh tiên đoán là vào ngày 21 tháng 9 tuần tới, quỹ dự trữ liên bang Mỹ sẽ cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm ít nhất từ 0.75 phần trăm lên đến 1 phần trăm, và sẽ kéo theo sự gia tăng của mức lãi suất nợ nhà.
Mức lãi suất căn bản ở Hoa Kỳ hiện nay là 2.5 phần trăm và nhiều chuyên gia tài chánh tiên đoán là mức lãi suất căn bản ở Hoa Kỳ vào cuối năm có thể lên đến 4 phần trăm?
Những tin tức về mức lạm phát ở Mỹ vẫn tiếp tục ở mức cao, khiến cho thị trường chứng khoán Bắc Mỹ sút giảm. Tính đến trưa ngày thứ ba 13 tháng 9, chỉ số Dow Jones Kỹ Nghệ của thị trường chứng khoán Nữu Ước sút giảm trên 900 điểm và còn ở mức 31,500 điểm, trong khi chỉ số SP/TSX của thị trường chứng khoán Toronto sút giảm 236 điểm và còn ở mức 19,750.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email