Mức lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tăng vọt trở lại rất đáng ngại ở Texas

Đợt sóng thứ ba của cơn đại dịch Covid-19 lại đang tràn lan khắp nơi tại Hoa Kỳ, trong đó có tiểu bang Texas đạt được một thành tích không tốt đẹp là tiểu bang có số người bị dịch bệnh cao nhất tại nước Mỹ, với hơn một triệu người bị lây nhiễm, vượt qua tiểu bang đông dân hơn là California.

Kể từ ngày thứ Ba tuần trước, giữa lúc nhiều người chú ý đến chuyện bầu cử sôi nổi, cơn đại dịch cũng lan rộng đáng sợ với hơn 99,000 vụ lây nhiễm mới. Trong 4 ngày liên tục sau đó, con số này đã vượt lên 100 ngàn mỗi ngày, một mức cao kỷ lục chưa từng có kể từ khi cơn đại dịch bùng nổ hồi tháng 3. Tại Texas, số người mới được xét nghiệm lây nhiễm cũng vọt lên hơn 8,000 người trong ngày, và kéo dài trong 2 ngày liền, một sự kiện chưa xảy ra sau kỳ cao điểm hồi đầu tháng 8.

Tính trên toàn tiểu bang, tỉ lệ người xét nghiệm có bị lây nhiễm đã cao hơn 10% trong 2 tuần lễ liền, một chỉ dấu được xem là cơn dịch bệnh đang ở mức lây nhiễm không kiểm soát được. Trước đây, Thống đốc Greg Abbott nói rằng nếu tỉ lệ nhiễm dịch cao hơn 10% phải được xem là “dấu hiệu đỏ báo động” nhưng sau đó lại không nhắc gì đến yếu tố này nữa. Ông Abbott cũng không có một cuộc họp báo nào về nan đề này trong suốt hơn một tháng qua trong khi đang chú trọng đến chuyện bầu cử. Riêng tại Harris County, tỉ lệ này là 8.1%, cao hơn tỉ lệ 5.6% vào tháng trước.

Trong khi đó số người nhiễm bệnh nặng phải vào nhà thương điều trị cũng gần 6,000 người, tăng cao gần gấp đôi số lượng vào tháng trước. Sự gia tăng số lượng người bị lây nhiễm bắt đầu hồi tháng 10 tại thành phố El Paso và nhiều nơi ở phía bắc Texas, để rồi sau đó lan rộng đến nhiều vùng khác như Dallas, Laredo, College Station và Texarkana. Tất cả 4 vùng này đều có số lượng bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 chiếm hơn 10% tổng số các giường bệnh trong nhà thương.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email