Mức lương tối thiểu $15/giờ của BC là một khởi đầu tốt nhưng chưa đủ

Mức lương tối thiểu của BC đã vượt qua mốc 15 đô la một giờ trong tuần này, nhưng một người ủng hộ gia cư nói rằng việc giúp mọi người có đủ khả năng để có một mái nhà là điều không thể.

Justin Fung của tổ chức HALT YVR (Housing Action for Local Taxpayers of Vancouver) cho biết việc tăng lương tối thiểu vào Thứ Ba 1-6-2021 lên 15,20 đô la một giờ từ 14,60 đô la là một bước đi đúng hướng. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng giá nhà và giá thuê ở những nơi cực kỳ cao như Vancouver.

Ông Fung giải thích: “Bạn đang tìm kiếm 1.700 đô la, 1.800 đô la một tháng cho một căn hộ một phòng ngủ ở thành phố Vancouver… Đối với một công việc lương tối thiểu, đó sẽ không phải là khoản tiền thuê mà bạn có thể trả nếu không có một vài người bạn cùng phòng.”

Fung cho biết ngay cả khi mức lương tối thiểu được tăng dần từ 11,35 đô la một giờ vào bốn năm trước, sự bất bình đẳng vẫn là một vấn đề tiếp tục gia tăng ở Metro Vancouver. Ông nói rằng những người làm việc với tốc độ này thường là những người làm việc ở tuyến đầu mà không có nhiều lợi ích: “Và trong tình huống đó, ngay cả khi mức lương tối thiểu đã tăng lên, thì vẫn không có lương nghỉ ốm. Từ dữ liệu, chúng tôi đã thấy rằng những người đang làm việc trong những loại công việc này có nhiều khả năng mắc bệnh hơn rất nhiều. Đây là những điểm nóng trong khu vực.”

Lần tăng lương tối thiểu gần đây nhất của BC đã diễn ra vào Tháng Sáu năm ngoái, nhảy 75 cent lên $14,60 một giờ. Ông Fung giải thích: “Tôi nghĩ còn rất nhiều điều có thể làm được nữa. Nghỉ bệnh có lương có lẽ sẽ là đợt nghỉ lớn nhất, đặc biệt là khi đối mặt với đại dịch này, về mặt giúp mọi người ổn định hơn một chút trong cuộc sống của họ.”

Vào tháng 5 năm 2021, tỉnh bang đã thông báo về chương trình nghỉ bệnh không có lương của liên bang để bắt đầu giới hạn riêng cho những người không có lương cho đến khi họ có thể tiếp cận tiền liên bang.

Theo chương trình riêng của mình, công nhân BC sẽ nhận được tối đa ba ngày nghỉ bệnh có lương cho đến cuối năm 2021. Bộ trưởng Lao động Harry Bains cho biết vào ngày 11 Tháng 5 rằng luật sẽ có hiệu lực cho đến ngày 31 Tháng 12.

Vào thời điểm đó, một số người ủng hộ cho biết, mặc dù tỉnh bang lập luận rằng chương trình này đóng vai trò như một cầu nối với quyền lợi nghỉ bệnh của liên bang, nhưng vẫn còn khoảng cách.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email