Mục sư lãnh án tù vì lừa gạt giới đầu tư

Ông Kirbyjon Caldwell, mục sư niên trưởng một “siêu hội thánh” tại Houston, đã vừa bị tuyên án 6 năm tù sau khi thú nhận các tội danh gian lận về chuyển tiền và lừa gạt nhiều người đầu tư. Gọi là “siêu hội thánh” vì đó là những nhà thờ Tin-lành có số lượng giáo dân rất đông lên đến hàng chục ngàn người thường xuyên tham dự các buổi sinh hoạt và thánh lễ hàng tuần.

Từ một hội thánh quy tụ được khoảng 25 người vào năm 1982 tại một khu phố nghèo đường Orem ở vùng tây nam, Mục sư Caldwell đã lèo lái và giúp phát triển nhà thờ này để trở thành một trong những nhà thờ lớn nhất theo giáo phái Methodist tại Hoa Kỳ với khoảng 16,000 thành viên, đại đa số là người da đen. Ông trở thành một nhân vật rất có uy tín trong cộng đồng da đen tại địa phương và cũng từng là cố vấn tôn giáo cho hai vị tổng thống Mỹ là Bush Con và Obama.

Ông bị cáo buộc nhiều tội danh vào tháng 3-2018, và bị kết án là có tội sau một phiên tòa cách nay hai năm. Hồ sơ toà án cho thấy ông Caldwell và một vị cố vấn tài chính của ông đã thuyết phục nhiều người cao niên và đầu tư thiếu kinh nghiệm để mua nhiều công khố phiếu của chính quyền Trung Hoa từ xưa tổng cộng lên đến gần 3 triệu rưỡi Mỹ-kim. Nhưng trong thực tế, các công khố phiếu này không còn giá trị vì nó đã được phát hành từ thời rất lâu trước khi xảy ra cuộc cách mạng của các lãnh tụ Cộng Sản Tầu.

Điều đáng nói là ngay cả trước khi có cáo trạng buộc tội, Mục sư Caldwell đã hoàn trả tiền lại cho những người đã đầu tư và quan toà cũng xác nhận là ông đã hoàn trả đầy đủ tất cả các món tiền cho những nạn nhân, có khi còn nhiều hơn số tiền họ đã bỏ ra. Ông cũng bày tỏ sự hối tiếc sâu đậm về vụ này và xin nhận lãnh mọi trách nhiệm. Tại phiên toà tuyên án, Hội thánh Windsor Village cũng đã đọc một bản thông cáo để vinh danh những đóng góp to lớn của Mục sư Caldwell, đặc biệt là trong cộng đồng thiểu số da đen, tạo công ăn việc làm cho cả ngàn người, giúp tăng trưởng kinh tế cho cộng đồng có trị giá lên đến 168 triệu Mỹ-kim, với việc xây dựng thêm gần 500 căn nhà, một trung tâm YMCA, nhiều nhà hàng, văn phòng chăm sóc y tế v.v.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email