Mười điều bạn nên ngưng làm trong năm 2020

Cứ mỗi năm mới, người dân sống ở những xứ Tây phương thường có những lời cam kết đối với bản thân (New Year’s Resolution). Đôi khi đây là những lời tự hứa sẽ thay đổi. Và trong những tuần đầu năm 2020, đây là dịp để bạn bỏ đi những thói quen xấu và dọn sạch con đường nhiếp ảnh của bạn.

Đừng chi tiền ở những chỗ không đúng
Bạn có thật sự cần một ống kính mới, một cái computer mới, một món đồ chơi điện tử mới? Có thể, tùy theo. Những thứ đó có thể rất hữu ích khi bạn thật sự cần thiết chúng. Nhưng cũng nên xét lại để xem những thứ bạn chi tiêu thật sự có lợi cho công việc hay không. Hãy nhín ra tí thời gian để nhìn lại ngân khoản của bạn; kiểm soát rằng tiền của bạn đang được xài ở những nơi sẽ có lợi cho bạn và công việc, và ngưng xài tiền vào những thứ có thể làm bạn cảm thấy hưng phấn một thời gian nhưng không có ảnh hưởng lâu dài đối với công việc.

Đừng quá chú tâm về những thông số  các tay ảnh khác dùng
Dựa theo mặt tâm lý thì điều này cũng khá dễ hiểu thôi. Bạn thấy một tấm ảnh thiệt đẹp, và muốn biết nó được chụp với những thông số nào. Nhưng vấn đề là rằng mỗi tấm ảnh được chụp ở một khoảnh khắc trong hoàn cảnh khác nhau, và có quá nhiều ẩn số có thể ảnh hưởng đến kết quả của tấm ảnh, nếu chỉ lệ thuộc vào vài con số căn bản của máy ảnh thì chưa chắc sẽ đạt cùng một kết quả. Có lẽ bạn sẽ học hỏi nhiều hơn về quá trình tạo ảnh nếu hỏi tác giả tại sao họ chọn những thông số đó. Những quyết định sáng tạo của người chụp sẽ cho một cái nhìn tổng quát sáng tỏ hơn nhiều và sẽ giúp bạn tự chụp những tấm hình đẹp riêng của bạn trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Đừng lo quá nhiều về dụng cụ
Ống kính mới đó sẽ không làm cho bạn trở thành một người chụp hình giỏi hơn. Chỉ có sự tập luyện và kinh nghiệm có thể làm chuyện đó. Nhưng hãy khoan hiểu lầm ý tôi muốn nói, dĩ nhiên có những lý do tuyệt đối để mua đồ nghề mới hoặc nâng cấp những gì bạn đang có.
Đôi khi, bạn thật sự cần một ống kính tốt hơn, một máy ảnh chụp với ISO cao hơn, hoặc một thân máy nhẹ hơn. Nhưng phần quan trọng nhất của bản chất của một người chụp hình là cái gì trong đầu họ, không phải cái gì trong tay họ. Bạn không cần máy ảnh tốt nhất trên thị trường để trở thành người chụp hình giỏi nhất có thể. Bạn không cần ống kính mắc tiền nhất để có ảnh đẹp nhất. Bạn cần hiểu về ánh sáng, biết về những chức năng của máy ảnh, và có khả năng suy nghĩ một cách sáng tạo. Giá trị con người chụp ảnh của bạn không giảm chỉ vì bạn có đồ nghề đời trước. Nếu dùng những gì bạn đang có đến hết khả năng của nó và của bạn, bạn sẽ tạo những tấm ảnh tuyệt cú mèo.

Đừng cố gắng tránh né thất bại
“Thất bại là mẹ thành công” – đó là cách thực tiễn để chúng ta học hỏi. Thất bại là một dấu hiệu chúng ta đang thử những gì mới mẻ, tự thúc đẩy mình ra khỏi khu vực thoải mái của mình, và phát triển. Con người có khuynh hướng sắp đặt mọi thứ để họ không bao giờ thất bại, nhưng sự thiếu thất bại có nghĩa là sự thiếu cố gắng. Những người thành công tột độ không thể không mạo hiểm, không trong những theo đuổi sáng tạo và cũng không trong công việc của họ. Năm nay, hãy thử điều bạn đã cố gắng tránh né chỉ vì bạn sợ thất bại. Nó có lẽ sẽ dạy bạn một bài học vô giá. Và quan trọng hơn, nó sẽ dạy bạn tánh can đảm hơn.

Đừng đo lường giá trị của bạn
bằng những cái Likes
Những lời khen trên các trang mạng xã hội có thể làm bạn rất hài lòng, thỏa mãn, nhưng đó không phải là mục tiêu ước muốn nhất của đời sống nhiếp ảnh của bạn. Một số nhiếp ảnh gia thành công nhất trong nghề gần như rất ít khi xuất hiện trên các mạng xã hội, vì họ dùng thời gian của họ làm việc, quảng cáo, và phục vụ khách hàng của họ.
Đừng chạy theo thời gian
Nếu bỏ tất cả thời gian của bạn đuổi theo thời, bạn sẽ không bao giờ đầu tư thời gian cần thiết để tạo ra những tác phẩm xứng đáng đại diện cho người nghệ sĩ – nghệ nhân trong bạn. Thay vào đó, hãy bỏ thời gian tìm hiểu chỗ đứng của bạn với tính cách của một người photographer, bạn ưa thích gì và điều gì thúc đẩy bạn cầm máy ảnh lên, và tập trung vào việc tạo nên những tác phẩm đại diện cho tiếng nói của bạn. Rồi, thay vì khách hàng thuê bạn chụp theo kiểu hình họ đã thấy trên Pinterest, họ sẽ trả tiền cho bạn tạo nên một tác phẩm mà chỉ bạn có thể tạo nên.

Đừng bắt nạt những người mới vô nghề
Tất cả chúng ta đều bắt đầu ở một điểm nào đó. Hầu hết những gì chúng ta chụp trong một hai năm đầu đều không đáng kể, nhưng chúng ta vẫn tiếp tục cố gắng, và dần dần chúng ta không còn hổ thẹn với những gì chúng ta chụp nữa. Chúng ta cần khuyến khích và nâng đỡ những người mới. Họ đang cố gắng hết sức với những gì họ đang học hỏi. Nghĩ tới thời gian bạn mới bắt đầu, nếu có ai chọc ghẹo hoặc chê bai bạn, bạn có thích không?
Đừng tự ngờ vực mình
Có rất nhiều lý do để bạn tự ngờ vực mình: bạn chưa vô nghề lâu lắm, những người khác chụp “giỏi” hơn bạn, hoặc bạn gặp những khó khăn mà những phó nhòm khác có vẻ không có. Tôi dám chắc với bạn, mỗi phó nhòm đều có những khó khăn và ngờ vực như bạn đang có. Trên đời không có người chụp ảnh nào không bao giờ gặp khó khăn, hoặc luôn luôn tự tin.

Đừng mong muốn thành công  sẽ đến qua đêm
Khi chúng ta nhìn tới những phó nhòm khác có vẻ thành công, chúng ta có thể dễ dàng sai lầm nghĩ rằng họ đã luôn luôn đứng trên đỉnh. Chúng ta không khỏi so sánh những thành tích của họ với của chính mình, và trở nên thất vọng, chán nản.
Nhưng thành công, trong bất cứ hình thức nào, đều rất phức tạp và không đến qua đêm. Nó là kết quả của một quá trình làm việc cực nhọc, cộng thêm một tí may mắn, và hiếm khi xảy đến với bất cứ hai người nào cùng một cách.
Vì vậy, bạn nên ngưng mong muốn mình đạt những thành tích ngay lập tức đó một cách không thực tế.
Đừng sửa hình quá nhiều
Là một người chụp hình, tất cả chúng ta đều muốn làm những tấm hình của chúng ta nhìn đẹp nhất có thể. Điều này có thể bao gồm một thời lượng đáng kể ngồi trước máy điện toán computer để sửa mọi chi tiết trong tấm hình. Lỗi thông thường nhất ở đây thật ra là một điều đơn giản và khá thịnh hành trên Instagram: nhiều người cứ cắm cổ tăng màu trong Lightroom hoặc Photoshop đến mức độ mỗi tấm hình đều nhìn giống như cái mống trời (rainbow).

AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email