Mười điều đầu tiên nên làm với một máy ảnh mới

1. Bảo đảm và bảo hiểm

Nếu có mua bảo hiểm tài sản, đừng quên cộng thêm máy ảnh mới của bạn vô giấy tờ. Đồng thời, cũng nên xem qua tờ giấy bảo đảm, hiểu và đăng ký máy ảnh của bạn vào hợp đồng.

2. Đọc sách chỉ dẫn

Đây là cuốn sách Owner Manual đi kèm với máy ảnh. Boring, nhàm chán! Tôi biết. Nhưng dù sau đi nữa, những máy ảnh tối tân thời nay có đầy dẫy những chức năng phức tạp. Đọc sách chỉ dẫn có hai lợi điểm chính. Trước tiên, có thể khám phá một chức năng hoặc đặc điểm nào đó mà bạn còn  chưa biết nó có. Thứ nhì, mỗi hệ thống máy ảnh đều có cách làm việc riêng của nó, và bạn không muốn bị bỡ ngỡ bởi bất cứ mảy may gì trong khi đang bận chụp hình.

3.Sao chép những thông số lắp đặt

Gần như ai cũng có cách xử dụng riêng biệt máy ảnh của mình, và vì vậy, chúng ta có khuynh hướng chỉnh những menu, nút bấm, thông số, v.v… theo ý riêng của mình. Ngoài sở thích ra, những lối chỉnh này có lẽ liên quan gần gũi với cách bạn chụp hình và muốn sai khiến máy ảnh để nó có thể tạo sự khác biệt giữa việc chụp được hình và không được. Tôi có thói quen ngồi xuống với máy ảnh cũ và máy ảnh mới (khi có máy ảnh mới) sát bên nhau và so sánh từng phần menu để đảm bảo tôi có những lối chỉnh máy giống nhau. Quá trình này tốn khoảng 30 phút, nhưng rất đáng công vì bạn sẽ biết chắc rằng máy ảnh mới sẽ phản ứng theo ý muốn của bạn.

4.Chỉnh những nút điều khiển

Nếu cách sắp xếp của những nút trên máy ảnh mới của bạn khác với mẫu máy cũ, hãy bỏ ra tí thời gian để tìm hiểu nút nào có thể được chỉnh chọn để thích hợp với nhu cầu và lối chụp của bạn. Gần như tất cả máy ảnh hiện đại đều có thể được chỉnh theo ý riêng của mình, và đây không phải chỉ cho sự tiện nghi. Bằng cách đặt những settings quan trọng ngay trên nút ngoài thân máy (thay vì tuốt bên trong nhiều tầng lớp của những trang menus), bạn tự cho phép mình nhanh chóng thích nghi với những thay đổi trong điều kiện và hoàn cảnh chụp, và do đó làm tăng cơ hội lấy được hình tốt.

5.Mua một số pin dự bị và thẻ nhớ

Nếu pin của máy ảnh cũ có tương thích với máy ảnh mới của bạn, tốt! Nếu không, bạn nên mua thêm vài cục pin dự bị để khỏi bị “cúp điện” trong khi đang chụp. Đồng thời, bạn cũng nên thủ sẵn đủ lượng thẻ nhớ. Thẻ nhớ ngày nay cũng khá rẻ so với trước đây vài năm, cho nên bạn sẽ không “thua” khi đầu tư vô thẻ nhớ.

6.Mua một túi máy có phẩm chất cao

Hầu hết những máy ảnh hiện đại thời nay có thể chịu đựng những va chạm bình thường và ngay cả chịu ướt sơ sơ, nhưng sao lại liều mạng một cách không cần thiết? Nếu chưa có một túi tốt để chứa máy ảnh (và vài món phụ tùng), lúc này là lúc bạn nên tìm mua một túi mới.

7.Tìm một dây đeo thoải mái hơn

Dây đeo kèm chung hộp khi mua máy ảnh mới thì thường thường đủ tốt, nhưng không ai cấm bạn mua dây đeo tốt hơn. Trước tiên, hầu hết các dây đeo đều có in tên công ty sản xuất máy ảnh và mẫu máy, và ở những nơi bạn không muốn bị cướp giựt hoặc người ta để ý, thì bạn không cần quảng cáo mình đang mang vài ngàn đô trên cổ. Hơn nữa, những dây đeo của hãng gốc không được thoải mái cho lắm.

8.Dụng cụ làm sạch

Giữ làm sao cho máy ảnh luôn luôn sạch! Đối với riêng tôi, một sản phẩm ưa thích khi cần chùi sạch nhanh gọn là khăn giấy hiệu ZEISS, và tôi luôn luôn để một gói sẵn trong túi máy ảnh. Thêm vào đó, một đồ thổi hình hỏa tiễn, vải chùi microfiber, và thuốc rửa, là những món tốt để thủ sẵn.

9.Kiểm soát lại những settings

Mặc dù đã sao chép những thông số từ máy ảnh cũ, bạn vẫn nên kiểm soát tất cả settings trong máy ảnh mới, đặc biệt nếu đó là một chức năng mới mà máy ảnh cũ không có, để bạn khỏi bị bỡ ngỡ khi ra ngoài chụp.

10.Ra ngoài và chụp hình

Ngay cả bạn không có hẹn sẵn một buổi chụp, cứ ra ngoài và chụp một cái gì đó – bất cứ cái gì – với chiếc máy ảnh mới đó. Làm quen với máy ảnh để khi nào đi chụp thiệt, bạn sẽ biết cách xử dụng những chức năng mới mẻ của nó.

AN

(andyfotopro@yahoo.com)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email