Mười người chết vì sốt xuất huyết, VN công bố vaccine phòng bệnh đã hoàn thành

Từ đầu năm 2019 đến nay Việt Nam có 105.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 10 người tử vong. Sốt xuất huyết được cho là sẽ tiếp tục gia tăng trong nửa cuối năm 2019. Truyền thông trong nước loan tin này vào ngày 30 tháng 7.
Trong một diễn biến khác, hôm 29 tháng 7 nhóm nghiên cứu vaccine phòng chống sốt xuất huyết của Viện Pasteur TPHCM cho truyền thông trong nước biết việc nghiên cứu vaccine sốt xuất huyết Dengvaxia tại Việt Nam hiện đã hoàn tất.
PGS.TS Trần Hữu Ngọc, nguyên viện trưởng Viện Pasteur-chủ nhiệm đề tài cho biết hiện nay nhóm nghiên cứu đang tiến hành tổng hợp lại toàn bộ dữ liệu để báo cáo Bộ Y tế. Sau đó Bộ sẽ thành lập Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia để đánh giá, nghiệm thu kết quả, chờ cấp phép lưu hành.
Từ năm 2011 đến 2017, hai nghiên cứu lớn về tính an toàn, hiệu quả của vaccine này được thực hiện và hoàn thành ở 10 quốc gia, gồm năm quốc gia ở châu Mỹ và năm quốc gia ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Tại Việt Nam, từ năm 2011, nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur TP.HCM được giao thực hiện nghiên cứu trên 2.336 trẻ trong độ tuổi 2-14 tại TP Long Xuyên, An Giang (1.402 trẻ) và TP Mỹ Tho, Tiền Giang (934 trẻ).
Đến hết năm 2018, Công ty Sanofi Pasteur đã cho lưu hành vaccine Dengvaxia ở 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới và các quốc gia cấp phép cho Dengvaxia đều khuyến cáo chỉ được tiêm vaccine cho người đã nhiễm SXH Dengue trước đó và được xác nhận bởi kết quả xét nghiệm hoặc thông qua kiểm tra huyết thanh trước khi tiêm phòng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email