Muốn có công ăn việc làm: hãy di dân qua tỉnh bang Quebec.

Montreal: Như chúng ta cũng biết là nền kinh tế của Canada trong năm qua đã tiến triển mạnh mẽ  có thêm hàng trăm ngàn công ăn việc làm mới.

Một trong những vùng có nền kinh tế tiến triển nhất ở Canada là tỉnh bang Quebec.

Cũng vì thế, hiện nay tỉnh bang này đang gặp nhiều khó khăn là không tìm ra đủ người làm.

Những thí dụ điển hình như một công ty vận chuyển đã phải để hàng chục  xe vận tải trong khu đậu xe, vì không kiếm đủ tài xế, các tiệm  bán đồ ăn  nhanh  McDonald’s sẵn sàng trả lương cho nhân viên  trên mức lương tối thiểu, một  cơ xưởng sản xuất hàng hóa đã từ chối không nhận một hợp đồng béo bở vì không có đủ nhân viên.

Theo ông Jean Guy Côté,  phụ tá giám đốc của một  tổ chức tham vấn đầu tư, the Institut du Quebec thì tình trạng thiếu hụt người làm việc ở tỉnh bang Quebec sẽ còn kéo dài trong  nhiều năm.

Đã có những dư luận yêu cầu chính quyền tỉnh bang Quebec thâu nhận thêm di dân để bù vào những thiếu hụt.

Trong tháng 11 vừa qua, có thêm 16,200 công ăn việc làm mới ở tỉnh bang Quebec và tỷ lệ thất nghiệp xuống còn ở mức 5.4 phần trăm: tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Canada từ trước đến nay.

Nhiều công ty vẫn tìm cách mướn thêm người như công ty nướng gà  Benny &Co cho biết là họ cần thêm 350 nhân viên trong năm tới 2018.

Những cư dân  Quebec  đã già mà số trẻ con sinh ra  lại quá ít:  theo nhận định của các chuyên gia thì với tỷ lệ sinh sản  chỉ có 1.7 phần trăm và  hàng năm tỉnh bang Quebec chỉ thâu nhận thêm 50 ngàn di dân, thì  sẽ không đủ nhân lực  cho guồng máy kinh tế.

Những nghề mà tỉnh bang Quebec cần nhất là những bác sĩ, nha sĩ, bác sĩ  thú y, bác sĩ đo mắt, dược sĩ, y tá cũng như các chuyên viên y tế.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email