Muốn giảm COVID-19? Hãy nhắm mục tiêu vào các nhóm dân có nguy cơ cao

Hai bác sĩ nghiên cứu COVID-19 nói rằng khi muốn giảm sự lây lan của siêu vi, các quan chức y tế Canada nên tập trung nhiều hơn vào các chiến thuật để giúp đỡ những nhóm dân có nguy cơ cao thay vì áp đặt các hạn chế chung cho tất cả mọi người.

Bác sĩ Sharmistha Mishra, Chủ tịch Nghiên cứu Canada về khoa học chương trình mô hình toán học, chia sẻ những phát hiện của mình tại một cuộc nói chuyện sắp tới về công bằng và dịch bệnh tại Trung tâm Bình đẳng Giới tính và Sức khỏe Tình dục B.C.

Bác sĩ Mishra nói: “Chúng ta nói về công bằng trong một khuôn khổ khoa học xã hội, nhưng nó thực sự là nền tảng cho lý thuyết dịch bệnh. Mishra nói rằng tất cả các bệnh lây lan ở một số nhóm nhiều hơn những nhóm khác, vì vậy công việc của các nhà dịch tễ học như bà là tìm ra nhóm nào bị ảnh hưởng nhiều nhất và bắt đầu làm việc từ đó trước. Dữ liệu mà Mishra đang làm việc cho thấy những người có nguy cơ cao nhất mắc phải COVID-19 bao gồm những người lao động thiết yếu và lương thấp, những người sống trong những ngôi nhà nhiều thế hệ hoặc đông đúc và những người đang trải qua tình trạng vô gia cư.

Mishra cho biết thêm, virus có thể lây lan sang các nhóm nhân khẩu khác, vì vậy việc giảm số lượng những người có nguy cơ cao nhất sẽ làm giảm sự lây truyền nói chung.

Buổi nói chuyện của Mishra sẽ là phần tiếp theo của buổi nói chuyện mà đồng nghiệp của bà là Bác sĩ Stefan Baral đã đưa ra như một phần của loạt bài tương tự vào tháng 12. Cả hai bác sĩ đều có trụ sở tại Toronto. Baral, phó giáo sư tại Khoa Dịch tễ học của Trường Y tế Công cộng John Hopkins, cho biết có những chiến lược sẽ đặc biệt giúp đỡ những nhóm dân có nguy cơ.

Chúng bao gồm việc cung cấp nhiều địa điểm thử nghiệm hơn ở các khu vực lân cận nơi những người có nguy cơ cao nhất có thể sinh sống, cũng như giữ cho các địa điểm đó mở cửa lâu hơn để chúng có thể chứa những người làm việc theo ca.

Baral cũng đề nghị nên cung cấp nhiều hỗ trợ tài chính hơn cho những người lao động có thu nhập thấp để họ có thể nghỉ làm việc trong trường hợp họ có bất kỳ triệu chứng COVID-19 nào hoặc họ đang chờ kết quả xét nghiệm.

Baral nói: “Chúng ta cần giảm bớt những áp lực mà mọi người phải đối mặt khi đưa ra quyết định xem họ có nên nghỉ làm và ở nhà hay không. Một chiến lược khác mà ông đề xuất là cung cấp các địa điểm tự cách ly cho những người sống trong những ngôi nhà đông đúc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email