Muốn tránh sa sút trí tuệ, hãy “tô màu” thức ăn!

Sa sút trí tuệ hay bệnh Alzheimer là một trong những mối quan tâm lớn nhất của nhiều người khi chúng ta già đi.

Kiểm soát các yếu tố nguy cơ và thực hành lối sống đơn giản có thể bảo vệ não bộ và duy trì khả năng nhận thức.

NGỪA SA SÚT TRÍ TUỆ BẰNG THỰC PHẨM

Thêm một món ăn có màu sắc như uống một ly nước cam vào buổi sáng hoặc một quả táo vào bữa trưa có thể là một trong những chìa khóa để bảo vệ sức khỏe bộ óc.

“Chúng tôi nghĩ rằng nó có thể có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng bởi vì dựa trên những gì bạn đang thấy trong nghiên cứu hiện tại, có thể chỉ bằng cách thực hiện một số thay đổi đơn giản đối với chế độ ăn uống của bạn , tức là bằng cách thêm những thực phẩm giàu flavonoid này vào chế độ ăn uống, bạn có thể giúp ngăn ngừa suy giảm trí tuệ”, đồng tác giả nghiên cứu, Dr. Tian-Shin Yeh, một thành viên nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho biết.

MỘT SỐ THỰC PHẨM GIÀU FLAVONOID NGĂN NGỪA SA SÚT TRÍ TUỆ

Bên cạnh chuối, táo, lê và ớt ngọt, danh sách thực phẩm giàu flavonoid bao gồm cần tây, trái cây họ cam quýt, anh đào và quả mọng. Các nhà nghiên cứu cho biết, flavonoid là một loại chất chống oxy hóa.

Trong lúc chưa có phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng sa sút trí tuệ, tác động của các yếu tố nguy cơ mà mọi người có thể kiểm soát, chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên, đang được chú ý nhiều hơn. Tiến sĩ Yeh cho biết, sự suy giảm về nhận thức hay tinh thần là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền, lối sống và môi trường.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra chế độ ăn uống và nhận thức về sự suy giảm nhận thức chủ quan ở khoảng 77.000 người trưởng thành Hoa Kỳ đăng ký tham gia Nghiên cứu Sức khỏe Y tá hoặc Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế. Phụ nữ có độ tuổi trung bình là 48 và đàn ông có độ tuổi trung bình là 51 khi bắt đầu.

Những người tham gia đã hoàn thành một số bảng câu hỏi trong hơn 20 năm theo dõi hỏi tần suất họ ăn một số loại thực phẩm nhất định. Các nhà nghiên cứu đã tính toán lượng flavonoid của họ.

ĂN BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Những người ăn nhiều flavonoid nhất có trung bình 600 miligam (mg) mỗi ngày. Những người ăn ít nhất có trung bình 150 mg. Tham khảo hàm lượng flavonoid trong một quả táo khoảng 113 mg flavonoid.

Các nhà nghiên cứu cho biết flavon, một loại flavonoid đặc biệt được tìm thấy trong một số loại gia vị, trái cây và rau màu vàng hoặc cam, có tác dụng bảo vệ cơ thể mạnh nhất. Chúng có liên quan đến việc giảm 38% nguy cơ suy giảm nhận thức.

Một loại flavonoid khác, được gọi là anthocyanins, có liên quan đến việc giảm 24% nguy cơ suy giảm nhận thức. Điều này được tìm thấy trong các loại trái cây sẫm màu hơn như anh đào, quả việt quất và quả mâm xôi.

Hai lần trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia cũng tự đánh giá khả năng nhận thức của mình, trả lời các câu hỏi như, “Bạn có gặp khó khăn hơn bình thường khi ghi nhớ các sự kiện gần đây không?” và “Bạn có gặp khó khăn hơn bình thường khi ghi nhớ một danh sách ngắn các mục không?”

Các nhà nghiên cứu cho biết những loại câu hỏi này có thể phát giác các vấn đề về trí nhớ sớm, tại thời điểm một người nhận ra chúng và trước khi chúng có thể được phát giác trong một bài kiểm tra sàng lọc.

Tiến sĩ Darren Gitelman, nhà thần kinh học và Giám đốc Y tế cấp cao của Trung tâm Advocate Memory ở Chicago, cho biết chính xác tại sao những thực phẩm này có thể tạo ra sự khác biệt đối với sức khỏe não bộ vẫn là một câu hỏi nghiên cứu mở. Một số giả thuyết cho rằng thực phẩm chống oxy hóa làm giảm sự lắng đọng amyloid, một yếu tố gây ra bệnh Alzheimer, hoặc viêm thần kinh.

Tiến sĩ Yeh cho biết, một chế độ ăn uống đầy màu sắc giàu flavonoid là một cách tốt để thúc đẩy sức khỏe não bộ lâu dài – và không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Ngay cả những người tham gia nghiên cứu bắt đầu ăn nhiều flavonoid sau đó cũng thấy được lợi ích.

Một lối sống lành mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và sức khỏe của não bộ. “Và sự kết hợp giữa chế độ ăn uống và tập thể dục dường như mang lại lợi ích toàn diện hơn là một trong hai cách đơn lẻ”, Tiến sĩ Yeh lưu ý.

Nghiên cứu điều chỉnh cho nhiều yếu tố ăn kiêng và không ăn kiêng, bao gồm các yếu tố kinh tế xã hội, hoạt động thể chất và các chất dinh dưỡng khác. Các phát hiện về flavonoid không phụ thuộc vào các yếu tố khác này, nhưng vẫn cần các nghiên cứu trong tương lai để xác nhận những phát hiện này, Tiến sĩ Yeh nói.

Các giới hạn của nghiên cứu bao gồm việc mọi người nhớ lại chế độ ăn của họ. Ngoài ra, nghiên cứu không thiết lập mối quan hệ nguyên nhân và kết quả trực tiếp, chỉ đơn thuần là mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn.

Gitelman cho biết thêm: “Nghiên cứu này rất quan trọng trong việc chỉ ra những lợi thế tiềm tàng của những loại thực phẩm này đối với sức khỏe não bộ của chúng ta, nhưng nó phải được mở rộng sang các nhóm dân số khác trước khi chúng ta biết tác động thực sự của nó”.

Nhận báo giá qua email