Muốn về hưu ở Hoa Kỳ, cần phải để dành bao nhiêu tiền?

Hoa Thịnh Đốn: Theo bản nghiên cứu của quỹ đầu tư Northwest Mutual vừa được công bố hôm thứ tư ngày 26 tháng 10 thì với mức lạm phát gia tăng lên đến mức cao nhất trong vòng 40 năm qua, số tiền mà người Mỹ phải dành dụm để có thể sống thoải mái khi về hưu, cũng gia tăng theo.
Theo quỹ đầu tư Northwest Mutual thì số tiền tối thiểu để có thể sống được khi về hưu ở Mỹ gia tăng 20 phần trăm: từ con số $1.05 triệu Mỹ kim trong năm ngoái 2021 lên đến 1.25 triệu Mỹ kim.
Trong khi tiền dành dụm trung bình cho tuổi hưu của những người Mỹ lại sút giảm chỉ còn $86,869, cũng vì lạm phát.
Các chuyên gia kinh tế cũng tiên đoán là tuổi hưu trung bình của những người Mỹ cũng sẽ gia tăng từ 62.6 năm trong năm ngoái 2021 lên đến 64 tuổi.
Theo bản thăm dò dân ý của tổ chức Bankrate.com thì 55 phần trăm những người Mỹ được hỏi ý kiến nói là họ chưa để dành được đủ tiền cho tuổi hưu và phần lớn tiếc là đã không để dành tiền sớm hơn.
59 phần trăm những người được hỏi ý kiến cũng nói là họ sẽ trì hoãn những dự định về hưu vì không có đủ tiền dành dụm.
Một lý do chính khiến cho những người Mỹ không thể về hưu sớm là những chi phí y tế : chi phí y tế ngày 1 tăng, và ngay cả cho những người có bảo hiểm y tế tư, vẫn phải trả một số tiền lớn trước khi các hãng bảo hiểm bỏ tiền vào trã thêm.
Đây có thể là một điểm khác biệt lớn lao giữa hai nền y tế Canada và Hoa Kỳ: nhũng người Canadians khi phải nằm bệnh viện, không lo lắng phải trả những tiền “co-pays” nhiều khi lên đến cả hàng chục ngàn dollars như những người láng giềng Mỹ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email